Vừa đặt bút xuống viết thì lại nhớ đến câu chuyện của một Youtuber mà chồng mới kể. Thỉnh thoảng mình xem video của bạn ấy để học cách trồng một số loại cây ăn trái của Việt Nam ở xứ sa mạc nóng như chảo lửa này. Hôm qua nghe chồng nói bạn ấy đóng kênh rồi vì bị dân mạng ném đá dữ quá. Mình ngạc nhiên hỏi lý do, thì được biết bạn ấy bị cho là “ca ngợi nước Mỹ vĩ đại” mà quên mình là người Việt. Mình chỉ tặc lưỡi! Không khéo lại đến phiên mình, toàn kể những cái hay của nước Mỹ.

Nước Mỹ cũng có người giàu, người nghèo. Nước Mỹ cũng có chỗ dơ chỗ sạch. Nước Mỹ cũng có người giỏi người dở. Nhưng mình không rãnh để nói những cái dở và cái dơ. Mình chỉ muốn dành thời gian ít ỏi mà mình có để chia sẻ cái hay nhất cho người Việt của mình, ai học được bao nhiêu thì học, chỉ mong một ngày nước mình tiến bộ hơn, con cháu mình giỏi giang hơn.

Quay lại chủ đề muôn chia sẻ hôm nay là học cách làm nghiêm túc, từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ. Ví dụ học môn biology làm thí nghiệm thì học sinh làm bài bản nghiêm túc, từ việc chuẩn bị cho đến thực hành, rồi viết hẳn báo cáo theo định dạng báo cáo nghiên cứu khoa học chứ không phải chỉ vào vọc phá mẫu rồi ra về tay không. Mình đã từng viết một bài chia sẻ về việc dạy nghiên cứu khoa học từ trong trứng nước

Ví dụ thứ 2 là con mình học thổi sáo, một môn nghệ thuật bắt buộc. Ngoài việc học bài bản nhạc lý, mình phải trang bị cho con một cây sáo chuyên nghiệp và đầy đủ dụng cụ vệ sinh. Họ cũng gợi ý một số thương hiệu chuyên nghiệp và hướng dẫn cách mua đúng dụng cụ tốt. Ban đầu mình phải thuê cây sáo vì giá bán hơn $1,400. Sau này con học tốt mình mới mua cho con dùng, nhưng cũng chỉ mua loại xài rồi giá khoảng $800. Họ không cho mình dùng loại sáo không chuyên nghiệp. Nếu phụ huynh không có điều kiện thì có thể chọn học một môn nghệ thuật ít tốn kém khác hoặc nhà trường hổ trợ chứ không vì vậy mà không làm nghiêm túc bài bản.

Mỗi năm con mình phải biểu diễn ít nhất 2 buổi hoà nhạc (concert). Mỗi lần biểu diễn là phải tuân theo các quy định biểu diễn nghiêm ngặt, chẳng hạn trang phục màu đen trắng, cách bố trí sân khấu, không mở cửa cho phụ huynh vào trễ, không được phép đứng lên ngồi xuống quay phim chụp hình …vv. Muốn chụp ảnh quay phim cho con là phải ngồi dưới chót và zoom thật xa lên sân khấu, hoặc tranh thủ lúc các bạn vừa lên sân khấu ổn định chỗ ngồi và thử nhạc cụ. Con mình phải tập dợt rất cực trước khi biểu diễn. Rồi phải trình diễn ở nhà cho bố mẹ xem và góp ý, sau đó bố mẹ phải ghi nhận xét vào báo cáo và nộp cho nhà trường. Ngoài ra, trong năm cũng phải có ít nhất 2 lần đi nghe hoà nhạc ở ngoài và viết báo cáo rất tỉ mỉ chi tiết.

Concert1

Tất nhiên không phải cứ sao chép nguyên xi và áp dụng ở Việt Nam vì điều kiện bên mình còn nhiều khó khăn, nhưng nguyên tắc này hoàn toàn có thể áp dụng cho những hoạt động dạy học khác ở trường. Đây chỉ là 1 ví dụ minh hoạ cho thói quen làm việc gì cũng phải nghiêm túc, bài bản, làm tới nơi tới chốn. Như vậy sau này ra đời đi làm mới nhanh chóng hoàn thành công việc tốt đẹp và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.