Đàn Ukulele

Hôm nay mình xin giới thiệu một loại đàn thuộc họ Guitar, đó là đàn Ukulele [phiên âm sang tiếng Việt đọc giống như du-cơ-lêi-li]

Có lẽ đây là cây đàn dễ thương và vui vẻ nhất mà mình từng biết. Ban đầu con mình định học guitar, nhưng sau đó bọn nhỏ tìm hiểu trên internet thì biết đến cây đàn Ukulele này và tụi nhỏ thích ngay vì ngoại hình “cute” và tiếng đàn rất vui tươi, đúng phong cách Haiwai như xuất xứ của nó.

Ukulele có hình dáng như guitar, thuộc họ nhà guitar, nhưng chỉ có 4 dây. Chiều dài đàn & âm lượng thay đổi tuỳ theo loại đàn. Mỗi loại đàn phù hợp cho các tông nhạc khác nhau. Có tổng cộng 7 loại Ukulele, nhưng phổ biến nhất là 4 loại sau đây: soprano, concert, tenor và baritone, trong đó soprano là đàn chuẩn với chiều dài khoảng 53cm mà thôi. Soprano Ukulele chủ yếu để đệm theo bài hát, bé chỉ cần học thuộc các hợp âm nên sẽ học rất nhanh, trong thời gian ngắn bé có thể vừa hát vừa đàn,  sẽ trở nên rất hứng thú và thích học vì không phải học lâu và khó như các loại nhạc cụ khác. Con mình biết đàn chỉ trong 2 ngày vì bé đã biết nhạc lý. Còn bé chưa biết nhạc lý thì mình nghĩ có thể biết đàn các bài dễ dễ trong vòng 1-2 tuần. Trên mạng internet có rất nhiều bài viết và video hướng dẫn cách học đàn, cho nên mình không mô tả chi tiết trong bài này, các bạn lên mạng tìm hiểu thêm nhé.

Sau đây là một số điểm hay của Ukulele:

  • Đàn có rất nhiều màu sắc vui tươi, các bé nhỏ chắc chắn sẽ rất thích thú.
  • Đàn rất nhỏ gọn, đi đâu cũng có thể mang theo.
  • Đàn dễ học, không làm bé nản lòng.
  • Giá cả rất vừa túi tiền.
  • Dễ mua.

Bên Mỹ, thương hiệu đàn phổ biến nhất là Kala. Con mình mua loại này, giá $60/cây, link mua trên Amazon có ở dưới nhé. Mình thấy ở Việt Nam cũng có bán Ukulele ở các cửa hàng nhạc cụ nổi tiếng như Việt Thương, Tiến Đạt, Minh Thanh …vv, nhưng không biết có thương hiệu Kala này hay không.  Đàn có rất nhiều mức giá khác nhau, từ $20 cho tới vài nghìn US$. Con mình đánh chơi cho vui nên mình chỉ chọn mua loại giá rẻ.

Link mua đàn Ukulele trên Amazon

Official Kala Learn to Play Ukulele Soprano Starter Kit, Satin Mahogany – Includes online lessons, tuner app, and booklet (KALA-LTP-S)

À, đừng quên là cả người lớn cũng chơi Ukulele nhé! Đàn này không phải chỉ dùng cho trẻ em đâu. Các bạn sắm một cây đàn vài trăm nghìn đồng Việt Nam, cả bố mẹ và con cái cùng học chơi, vui vẻ cả nhà 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.