Con mình vừa mới nhận kết quả kỳ thi AP của 3 môn với điểm số gần tuyệt đối và tuyệt đối. Nhân dịp này mình muốn chia sẻ về kỳ thi AP này.

Kỳ thi AP là gì?

AP là từ viết tắt của Advanced Placement, không biết dịch sang tiếng Việt như thế nào, nhưng nói nôm na là dự bị đại học. Wikipedia định nghĩa chương trình AP như sau:

Advanced Placement (AP) is a program in the United States and Canada created by the College Board which offers college-level curricula and examinations to high school students. American colleges and universities may grant placement and course credit to students who obtain high scores on the examinations.

https://en.wikipedia.org/wiki/Advanced_Placement

Đây là chương trình do College Board (đơn vị quản lý cấp bậc đại học) của Mỹ và Canada đưa ra nhằm giúp học sinh trung học tiếp cận sớm với chương trình đại học – vốn có khoản cách rất xa so với chương trình phổ thông – để có thể dễ dàng theo học sau này. Chương trình AP không phải là chương trình bắt buộc, do đó không phải trường nào cũng dạy AP và tuỳ ý học sinh có muốn đăng ký học hay không. Có tổng cộng 38 môn, từ khoa học tự nhiên cho đến khoa học xã hội, từ môn chính cho đến môn phụ 🙂

Hàng năm College Board đều tổ chức kỳ thi AP toàn quốc cho học sinh. Điểm thi AP xếp từ 1-5. Đây là bảng so sánh điểm AP tương đương với điểm học đại học đăng trên website của College Board.

AP Exam ScoreRecommendationCollege Course Grade Equivalent
5Extremely well qualifiedA+ or A
4Very well qualifiedA-, B+, or B
3QualifiedB-, C+, or C
2Possibly qualified—-
1No recommendation—-

AP đóng góp gì cho hồ sơ đại học?

Vì đây là chương trình đại học và những học sinh theo học chương trình này cũng phải có năng lực học tập tốt, cho nên kết quả kỳ thi có đóng góp khá quan trọng cho bộ hồ sơ xin vào đại học hay xin học bổng. Tương tự tính năng gửi điểm của kỳ thi SAT hay TOEFL, học sinh có thể yêu cầu College Board gửi kết quả kỳ thi AP đển trường đại học mình muốn nộp đơn. Ngoài ra, các trường đại học cũng miễn giảm tín chỉ cho các môn cơ bản mà học sinh có điểm thi AP cao, nhờ đó cũng giảm thời gian học và học phí, tập trung vào các khoá có trình độ cao hơn.

Trong những năm gần đây,  một số trường lớn chỉ cân nhắc điểm AP như một trong những lợi thế của học sinh, chứ không miễn giảm tín chỉ nữa, hoặc chỉ miễn giảm một số môn nào đó với điểm 5 mà thôi. Họ nhận thấy việc giảng dạy chương trình AP ở các trường trung học chưa đạt đến phương pháp và chất lượng như họ mong muốn. Vì thế, mặc dù học sinh có điểm cao, nhưng họ vẫn cần phải dạy lại học sinh bằng phương pháp của trường để đảm bảo có sự đồng nhất và chất lượng theo tiêu chuẩn của trường.

Chương trình AP là chương trình đại học do đó học sinh sử dụng sách giáo khoa và phương pháp học của bậc đại học trong quá trình học các môn AP. Đến kỳ thi, học sinh nên dùng các tài liệu ôn thi để tổng hợp kiến thức và luyện đề. Tất cả các thương hiệu chuyên sách luyện thi nổi tiếng như Barron’s, The Princeton Review, Kaplan … đều có phát hành sách ôn tập AP cho tất cả các môn. Trường con mình khuyến khích học sinh dùng sách của The Princeton Review.

Các bạn cần thêm thông tin thì ghé website của College Board để tham khảo nhé: https://apstudents.collegeboard.org

Xem thêm các bài viết về học phổ thông ở Mỹ TẠI ĐÂY nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.