Mình viết bài này để trả lời câu hỏi của một số bạn mà mình nhận được sau hôm live stream: Khi xin vào học, trường có kiểm tra đầu vào hay không? Nếu không theo kịp trình độ thì trường có trợ giúp không?  Xin trả lời là Có nhé! Chương trình trợ giúp này áp dụng cho các bé sang Mỹ định cư hay theo bố mẹ đi làm việc ở Mỹ khi trình độ tiếng Anh còn thấp. Riêng các bạn du học tự túc từ cấp 3 thì mình nghĩ là không áp dụng chương trình trợ giúp này. Theo mình biết thì các bé du học tự túc sẽ vào trường tư (private school), thường thì phải vượt qua kỳ thi kiểm tra tiếng Anh của trường hoặc phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS/TOEFL thì mới được nhận vào trường.

Giới thiệu về AZELLA

Hôm điền đơn xin nhập học cho con mình ở bên Mỹ, mình thấy có 2 câu hỏi: (1) Ngôn ngữ đầu tiên của con bạn là ngôn ngữ gì; (2) Con bạn ở nhà nói tiếng gì? Tất nhiên là mình trả lời là Tiếng Việt. Sau khi vào học được 1-2 tuần thì trường cho con mình làm một bài test kiểm tra trình độ tiếng Anh, bài test này tên là AZELLA (Arizona English Language Learner Assessment). Đây là bài kiểm tra đầu vào để xác định trình độ tiếng Anh của bé căn cứ theo chuẩn tiếng Anh của bang Arizona và của liên bang dành cho học sinh quốc tế và học sinh bản địa mà không dùng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ hay ở nhà gia đình không nói tiếng Anh. Như các bạn biết, ở bên Mỹ có rất nhiều người di dân từ đủ các quốc gia trên thế giới và họ muốn duy trì tiếng mẹ đẻ cho con cái của họ mặc dù các bé sinh ra bên Mỹ. Nhiều người Việt Nam mình cũng vậy, ở nhà chỉ nói tiếng Việt. Do đó không phải bé nào cũng nói tiếng Anh tốt khi bắt đầu đi học và nếu như bố mẹ trả lời 2 câu hỏi ở trên là một ngôn ngữ khác tiếng Anh thì các bé cũng phải tham gia kỳ thi AZELLA . Không riêng gì Arizona, các tiểu bang khác cũng có kỳ thi xếp lớp tương tự.

Kỳ thi AZELLA kiểm tra 4 hạng mục: Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh. Kết quả được xếp vào 4 mức: Pre-emergent, Basic, Intermediate, Proficiency (Mới bắt đầu, căn bản, trung bình, thành thạo). Dựa trên kết quả kỳ thi, nhà trường sẽ quyết định học sinh có đủ trình độ theo học đúng lớp không (at grade level) hay phải học thấp hơn (below grade level) hoặc cao hơn (above grade level). Tương ứng với 3 trình độ này sẽ có 3 chương trình trợ giúp cho bé bao gồm: Học đúng lớp và kèm thêm trong lớp, kèm riêng tiếng Anh để theo kịp chương trình, và học chương trình song ngữ.

Bé mình đủ điều kiện học đúng cấp lớp nên bé được xếp vào chương trình dạy kèm thêm tại lớp để duy trì sự trợ giúp cho đến khi tiếng Anh của bé đạt mức nhuần nhuyễn. Chương trình kèm thêm này do giáo viên tiếng Anh của lớp phụ trách. Họ sẽ theo dõi xem bé của mình yếu chỗ nào, trong lúc dạy họ chú ý dạy kỹ thêm cho bé phần đó. Họ có thể cho bé mình làm riêng một số bài tập, phát thêm flash card để học từ vựng, giảng riêng phần văn phạm còn sai …vv. Mỗi quý giáo viên sẽ cho làm 1 bài kiểm tra để xem trình độ của bé có khá hơn chưa, sau đó họ trao đổi với phụ huynh về nội dung học của quý tiếp theo là gì.

Sau 2 năm học ở trường thì con mình đã đạt mức nhuần nhuyễn (Proficiency) vào cuối năm học vừa qua. Do đó từ năm học này còn mình không còn được trợ giúp nữa, nhưng nhà trường vẫn phải tiếp tục theo dõi và trợ giúp khi cần thiết theo quy định của tiểu bang. Mình dùng từ “được trợ giúp” vì mình thấy chương trình này thực sự hữu ích cho con mình mà không phải tốn kém chi phí học thêm hay tạo thêm gánh nặng bài vở hay đến lớp ngoài giờ. Do đó mình cũng thấy tiếc khi bé không còn nhận được sự trợ giúp này. Còn thầy cô chắc là vui mừng vì đã hoàn thành nhiệm vụ & dành thời gian cho học sinh khác.

Mình nghĩ các tiểu bang khác cũng có chương trình tương tự thế này để giúp các bé theo kịp chương trình học ở lớp. Mình có người bạn ở California cho biết con của bạn cũng nhận được trợ giúp tiếng Anh như mình nói. Cho nên các bạn yên tâm, rồi các bé sẽ theo kịp bạn bè.

Xem thêm thông tin về AZELLA tại đây

Xem thêm các bài viết về học phổ thông ở Mỹ TẠI ĐÂY nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.