Ngày tựu trường

Năm nào đến ngày tựu trường mình cũng viết một bài trên Blog. Năm nào cũng tựu trường như nhau mà không hiểu sao năm nào cũng có cảm xúc!

Ừ thì mình tích dùng từ “tựu trường” từ cái thời mình còn là học sinh tiểu học. Hồi đó mặc dù mình thích nghỉ hè thiệt, nhưng sao lại thấy 3 tháng hè dài đăng đẳng. Cứ trông cho đến ngày đi học để được gặp lại thầy cô bạn bè. Đến gần cuối tháng 8 là ngày nào cũng vô trường coi có dán thông báo tựu trường hay chưa. Vui nhất là ngày đi lãnh sách ở thư viện, vì đó là ngày được gặp lại mọi người và được biết mình học sách gì. Tất cả tập trung ở thư viện của trường, cô thủ thư gọi tên, phát cho một chồng sách đủ các môn. Tất nhiên đó là sách cũ của các lớp lớn hơn để lại chứ làm gì có sách mới. Có một số môn thiếu sách thì 2-3 đứa phải học chung một quyển. Sau đó về nhà bò lăn ra nền dùng giấy nhật trình (giấy báo) để bao bìa sách. Thích nhất là cảm giác vuốt ve từng trang sách cho thẳng. Cả năm học cũng nâng niu sách giáo khoa dữ lắm, một phần sợ rách sách sẽ bị đền tiền cho trường, một phần vì yêu quý sách.

Rồi không biết từ năm nào sách giáo khoa bắt đầu chiến dịch cải cách. Cải tới cải lui, cải riết mà thành cải lùi chứ không cải tiến. Năm nào chuyện cải cách sách giáo khoa cũng trở thành đề tài châm biếm hay tranh cãi nảy lửa trên các phương tiện truyển thông. Kệ sách nhà mình chất gần 100 cuốn sách giáo khoa, đứa lớn học xong để lại cho đứa nhỏ, nhưng rốt cuộc đổi sách nên đứa nhỏ phải mua bộ khác, sách chồng sách.

Thôi, nói chuyện tựu trường ngày xưa thì còn biết bao nhiêu thứ để kể. Nói chuyện tựu trường bên Mỹ này nghe cho vui. Mình không biết trường khác thế nào, để mai hỏi thăm cô bạn xem con của cô học công lập bình thường xem có gì khác với trường con mình hay không. Trường con mình chả có lễ khai giảng gì cả. Thứ 5 và thứ 6 vừa rồi học sinh tập trung nhận thời khoá biểu, sách giáo khoa, mật mã tủ đựng đồ, sổ liên lạc, máy tính bảng trường cho mượn và các thứ linh tinh khác. Thứ 2 là ngày đi học, vào đến trường là vào lớp học ngay và luôn. Chẳng có lễ lạc hay về sớm chi cả. Theo mình biết thì bên này các trường có quyền chọn sách học khác nhau cho nên không có cái gọi là “sách giáo khoa” chung cho toàn nước. Mà sách con mình học đa số đều là sách đặc biệt, hoặc giáo viên tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, cho nên phải mượn sách của trường hoặc tài liệu do giáo viên in ra và phát cho học sinh mỗi ngày.

Năm nay có cái mới: Trường cho mượn máy tính bảng để học.  Còn nữa, năm nay có cô giáo dùng TeacherTube để post bài giảng.

Vậy là đã tựu trường!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.