Sắp xếp TKB hết sức công phu

Năm nay thời khoá biểu (TKB) vẫn giữ “phong cách” cũ! Cả bạn cấp 2 và cấp 3 đều thế! Vậy đó là phong cách gì?

Thú thật, mình thấy thán phục các thầy cô trường này vì năm nào cũng phải sắp TKB theo nhu cầu của thầy cô, học sinh và cơ sở vật chất.  Việc sắp xếp TKB này mình thấy hết sức công phu.

  • Thứ nhất, các môn học chính như Văn Toán Lý Hoá Sinh Sử học sinh được tự chọn, ví dụ năm nay học Lý thì năm sau học Hoá, miễn sao học đủ tín chỉ.
  • Thứ nhì, nhà trường có một danh sách dài mấy chục môn phụ. Các môn phụ thì có 2 môn bắt buộc là nghệ thuật và ngoại ngữ thứ 2.  Các môn nghệ thuật bao gồm kèn, violin, sáo, trống, chụp ảnh, vẽ tranh, điêu khắc, nghệ thuật 3D …vv. Còn ngoại ngữ thứ 2 thì có tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Latin …vv. Bên cạnh nghệ thuật và ngoại ngữ thứ 2 bắt buộc, các môn phụ khác thích thì học, không thích thì thôi, chẳng hạn như tâm lý học, khoa học thần kinh, khảo cổ, y sinh, công nghệ hoá sinh, triết học, lập trình …vv.

Phong cách gì nhỉ?

Mỗi học sinh tự chọn môn chính để cân đối lịch học, rồi môn nghệ thuật yêu thích, một ngoại ngữ thứ 2 bắt buộc và sau cùng là tuỳ ý chọn thêm 1 môn phụ nào đó nếu còn thời gian. Cho nên mỗi học sinh có 1 cái thời khoá biểu cho riêng mình. Nếu mà có 100 học sinh thì chắc cũng phải có mấy chục TKB khác nhau vì tụi nhỏ đâu có học giống nhau và danh sách môn học quá nhiều, quá phong phú, nên sự khác biệt giữa các TKB rất nhiều. Con mình nói có những môn phải chia thành 2 lớp, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha. Còn môn tiếng Hoa chỉ có 5 bạn. Miễn có học sinh chọn là họ mở lớp.  Vì thế bạn học chung lớp chủ yếu là 2 môn chính văn & toán vì ai cũng phải học, chứ sang giờ học môn khác là gặp bạn khác rồi. Năm nay bé lớn của mình chọn môn phụ là kỹ năng thuyết trình (Public Speaking) và ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Hoa. Bé nhỏ chọn môn phụ là Sáo (Flute) và ngoại ngữ thứ 2 cũng là tiếng Hoa. Hai năm vừa rồi tụi nhỏ chọn học 3D Art, tiếng Latin & Công nghệ sinh học.

Thời khoá biểu của bé lớp 7

Nỗi khổ thứ hai mà mình thấy là sắp phòng học. Có mấy chục môn khác nhau được dạy trong 1 ngày và có 8 cấp lớp (từ lớp 5 đến lớp 12). Có môn chỉ có vài học sinh cũng tốn 1 phòng và 1 tiết học. Sắp phòng thôi cũng đủ đau não. Vì vậy họ phải sắp TKB riêng cho từng học sinh và trên TKB có ghi rõ số phòng học cho từng tiết học để học sinh biết đường đến lớp 🙂

Nỗi khổ thứ 3 là sắp lịch dạy cho thầy cô! Ngoài môn chính theo chuyên môn, các thầy cô còn dạy môn phụ có liên quan mật thiết đến môn chính. Ví dụ cô dạy môn Sinh sẽ kiêm luôn môn công nghệ y sinh hay hoá sinh. Sắp phòng ốc cũng khó khăn vì các phòng học bình thường thì dễ tận dụng, chứ phòng chuyên dụng như phòng thí nghiệm, âm nhạc, máy tính, vẽ tranh, điêu khắc … thì khó vì các phòng này đều có nhiều công cụ và thiết bị.

Mỗi bạn tổng cộng chỉ có 6-8 môn học trong 1 năm học. Mỗi ngày có 6-8 tiết học, vừa đủ hết các môn, cho nên hầu như ngày nào các bạn cũng học các môn học vào tiết học cố định.  Mỗi tiết học dài 50 phút và giờ ra chơi là … 5 phút 🙂 Thật ra đó là 5 phút chạy lớp. Hết tiết là các bạn lập tức đi vệ sinh, quay lại locker đổi sách môn học và phóng ngay đến phòng học khác. Chỉ có 5 phút thôi nhé!

Nói chung là mình thấy nhà trường rất chú trọng phát triển năng lực và đam mê của từng cá nhân học sinh bằng cách mở ra rất nhiều môn học cho học sinh lựa chọn.  Ngoài ra họ còn có mấy chục câu lạc bộ ngoại khoá, mình sẽ viết sau. Nói chung là họ chịu cực vì học sinh và … có tiền 😀 😀 Chớ không có tiền lấy gì tuyển giáo viên mở lớp 😀 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.