Dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống. Việc học hành cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi việc cách ly. Học sinh Việt Nam được nghỉ học luôn từ Tết Nguyên Đán. Học sinh bên Mỹ thì chuyển sang học online từ nhà chứ không nghỉ học hoàn toàn.

Trường Basis chuyển đổi cực nhanh, chỉ trong vòng 2 ngày cuối tuần. Ban đầu, giao tiếp giữa học sinh và phụ huynh được thực hiện thông qua Parent Square, một ứng dụng cho phép liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh, giống như sổ liên lạc bên mình. Bài tâp được gửi thông qua ứng dụng này và học sinh nộp bài bằng cách gửi email cho thầy cô. Bình thường học sinh Basis đã sử dụng máy tính hàng ngày để làm bài tập & nhận email của thầy cô gửi tài liệu học tập hoặc nộp bài cho thầy cô, nên các bạn không gặp khó khăn nhiều về công nghệ. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời trong 1 tuần để nhà trường thiết lập Microsoft Teams

Chỉ sau vài ngày là bố mẹ bắt đầu phàn nàn vì số lượng email gửi đến quá nhiều và các bé không thể kiểm soát được số lượng & thời hạn hoàn tất bài tập. Cá nhân mình thấy rằng việc đó hoàn toàn có thể kiểm soát được. Con mình vào thẳng Parent Square để đọc message, ghi chép ra sổ tay các bài tập và thời hạn nộp bài, rồi cứ theo đó mà làm.

Sau một tuần nhà trường đã thiết lập xong Microsoft Teams. Mỗi học sinh được cung cấp ID và PW để nhà trường có thể kiểm soát. Toàn bộ việc học được chuyển sang nền tảng này. Mình thấy Ms Teams là một nền tảng cực tốt cho việc online vì có các tính năng rất phù hợp cho việc giảng dạy, chẳng hạn như:

  • Post: tính năng cho phép
  • File: download và upload files – thầy cô và học sinh gửi tài liệu cho nhau bằng cách upload lên đây
  • Class Notebook: nơi hiển thì bài học
  • Assignment: theo dõi bài tập và thời hạn nộp bài. Có chế độ hiển thị tình trạng quá hạn.
  • Grade: theo điểm của bài tập đã nộp
  • Chat: cho phép chat giữa học sinh và thầy cô hay giữa các học sinh với nhau
  • Stream: Xem các video post lên
  • Schedule meeting: Cho phép lên lịch một buổi giảng bài, sau đó post lên để học sinh vào nghe giảng bài.

Mình nghĩ đây là một ứng dụng tốt và an toàn vì đây là sản phẩm của Microsoft mà! Hy vọng đây là một gợi ý tốt cho các trường trung học ở Việt Nam sử dụng nếu nhà trường có quyền lựa chọn ứng dụng riêng cho trường mình.

Cách để tải Teams về mày (có thể dùng cả ở trên máy tính hay điện thoại): https://www.microsoft.com/en-us/microsoft-teams/group-chat-software

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.