Kỳ thi AP (advanced placement) năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11-15/5/2020. Chỉ còn 1 tuần nữa là kỳ thi AP độc đáo nhất lịch sử sẽ bắt đầu. Đó là kỳ thi AP online thời Covid-19. Anh Covid-19 này đã làm đảo lộn mọi thứ trong cuộc sống trên toàn thế giới. Và kỳ thi AP cũng không phải là một ngoại lệ.

College Board đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ của kỳ thi này để ứng phó với dịch. Rất nhiều học sinh ở Mỹ và các nước khác trên thế giới đang chuẩn bị để tham gia kỳ thi đặc biệt này. Chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra và một số trục trặc nhất định cho kỳ thi năm nay.

Cập nhật các thông tin mới nhất về kỳ thi AP trong thời covid-19
Cập nhật các thông tin mới nhất về kỳ thi AP trong thời covid-19

NHỮNG THAY ĐỔI CHÍNH TRONG KỲ THI AP NĂM 2020

College Board đã thay đổi hoàn toàn cấu trúc bài thi. Cách thức tổ chức kỳ thi cũng được thay đổi để ứng phó với đại dịch Covid-19 lừng danh thế kỷ. Năm nay, tất cả sẽ thi online chứ không thi tập trung. Do đó, bài thi chỉ có 1-2 câu, tập trung vào kỹ năng phân tích và kiến thức bao quát. Bởi vì, học sinh được phép sử dụng tài liệu trong lúc làm bài. Ngoài ra, việc làm bài thi online cũng được sắp xếp một cách linh động để học sinh có thể làm và nộp bài thi với khả năng công nghệ ít nhất.

Theo đó, câu trả lời có thể được làm bằng words note, google sheet hoặc viết tay ra giấy. Học sinh có thể nộp câu trả lời bằng cách cắt dán (copy/paste), đính kèm file hoặc chụp ảnh bài viết rồi đính kèm vào. Học sinh có thể dùng máy tính hay thiết bị di động đều được.

Thí sinh có thể trả lời câu hỏi bằng cách cắt dán, ghi vào giấy note... để nộp bài
Thí sinh có thể trả lời câu hỏi bằng cách cắt dán, ghi vào giấy note… để nộp bài

Tuần trước, College Board đã phát hành các bài thi thử để học sinh tập làm quen với dạng bài thi mới. Hôm nay, College Board sẽ xác nhận cho từng học sinh môn thi, giờ thi và số báo danh. 2 ngày trước ngày thi của từng môn thi học sinh sẽ nhận được e-ticket. Đây là đường link để vào bài thi.

College Board cũng đã ban hành một hướng dẫn cụ thể để giúp học sinh có sự chuẩn bị thật tốt. Mọi người có thể xem ở trang web của college board tại đường link này: College Board guideline for AP Test 2020

NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG CẦN CHÚ Ý KỲ THI AP

Sau đây là 5 điểm cực kỳ quan trọng  các bạn học sinh cần chú ý để đảm bảo hoàn thành bài thi thật tốt:

1. Quy đổi ngày giờ trong kỳ thi AP

Mặc dù thi online, nhưng đây là kỳ thi tập trung. Nghĩa là toàn thể thí sinh sẽ thi cùng một lúc. Các môn thi sẽ được chia theo 3 khung giờ theo giờ Eastern Time ở Mỹ. Đó là khung giờ 12:00pm, 2:00pm, 4:00pm. Các bạn phải quy đổi ra giờ thi địa phương một cách chính xác để vào thi đúng giờ.

2. Nhận e-ticket

Đây là đường link để vào bài thi. Các bạn nhớ vào tài khoản College Board để cập nhật chính xác địa chỉ email của mình. 2 ngày trước ngày thi của từng môn, College Board sẽ gửi e-ticket đến địa chỉ email của bạn. Các bạn cũng đừng quên ghi ra số báo danh của mình (ID). Bởi vì các bạn phải nhập mã số này vào từng câu trả lời của bài thi.

3. Làm bài thi thử

Vì năm nay cầu trúc đề và cách làm bài thi hoàn toàn thay đổi. Các bạn cần làm bài thi thử để quen với dạng đề và biết cách nộp câu trả lời như thế nào. Đừng lúng túng khi vào bài thi và nộp bài, sẽ ảnh hưởng đến thời gian thi. Hơn nữa, các bạn sẽ dùng 2 màn hình khác nhau: 1 là đề thi và 1 là bài làm. Tập dùng cho quen, kẻo lúng túng thế nào lại đóng mất màn hình câu hỏi, đến lúc làm xong lại không kịp nộp bài.

Luyện làm bài thi thử giúp thí sinh không bỡ ngỡ khi thi thật
Luyện làm bài thi thử giúp thí sinh không bỡ ngỡ khi thi thật

4. Nộp bài thi đúng giờ

Dù chưa làm xong thì các bạn học sinh cũng phải nộp bài thi trước khi hết hạn nộp bài. 5 phút trước thời hạn nộp bài đồng hồ trên máy tính sẽ nhấp nháy để nhắc nộp bài. Nếu lỡ đóng giao diện thì phải vào eticket để mở lại.

Đừng quên nhập ID và 2 ký tự viết tắt tên mình (initials – ví dụ: Khánh Nguyễn = KN) ở phía trên bài làm. Nếu trong lúc bấm “submit” – nộp bài mà bị lỗi kỹ thuật thì làm lại. Nếu cuối cùng vẫn không thể xác nhận là đã nộp bài xong thì các bạn có thể chụp màn hình. Sau đó liên lạc với College Board để báo lỗi và xin thi lại vào kỳ thi tháng 6.

5. Không gian lận

College Board có đầy đủ ứng dụng công nghệ và kỹ năng kiểm tra để biết các bạn tự làm bài hay dò tìm kết quả trên internet hoặc copy từ tài liệu khác. Một khi bị bắt thì các bạn sẽ bị điểm 0 và có vết gian lận thi cử.

Năm nay, College Board cũng nhấn mạnh rằng tuy câu hỏi có vẻ khó, nhưng sẽ chấm điểm nương tay. Vậy nên, cách chấm điểm cũng sẽ có thay đổi. Do đó, các bạn không cần phải quá lo lắng mà dẫn đến gian lận trong thi cử.

Với nhiều bạn học sinh trung học ở Mỹ và các quốc gia khác thì đây là một kỳ thi quan trọng. Vì thi AP sẽ giúp các bạn tăng điểm cho hồ sơ xin vào đại học và lấy học bổng. Ngoài ra, với điểm cao các bạn còn được miễn học môn AP đó khi vào đại học, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Riêng bé nhà mình thì kỳ thi này là bắt buộc để tốt nghiệp cấp 3. Điểm thi sẽ tính vào điểm trung bình năm học (kiểu như thi học kỳ 2 bên Việt nam) theo quy định của hệ thống trường chuyên Basis!

Chúc các bạn chuẩn bị thật kỹ và làm bài thi thật tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên đề

Kết nối với chúng tôi

Maecenas ornare in tempus et, rhoncus accumsan magna. Mauris a finibus lectus. Donec et sem felis. Nam in ante aliquet, fringilla enim sit amet.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.