Hôm nay, mình xin giới thiệu một loại đàn thuộc họ Guitar. Đó là đàn Ukulele [phiên âm sang tiếng Việt đọc giống như du-cơ-lêi-li]. Có lẽ đây là cây đàn dễ thương và vui vẻ nhất mà mình từng biết. Ban đầu, con mình định học guitar, nhưng sau đó bé tìm hiểu trên internet thì biết đến cây đàn Ukulele này. Bé nhà mình thích ngay vì ngoại hình “cute”, tiếng đàn rất vui tươi, đúng phong cách Haiwai như xuất xứ của nó.

Disclosure: Trong bài viết này có những đường link giới thiệu sản phẩm. Khi bạn mua hàng qua những link đó, BlogNDC có thể sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ. Mình dùng tiền đó để trang trãi chi phí vận hành BlogNDC. Khoản tiền đó không tính vào giá bán sản phẩm. Bạn cũng không tốn thêm bất kỳ chi phí nào khi mua hàng qua những đường link này. BlogNDC chỉ giới thiệu những sản phẩm đáng tin cậy và/hoặc đã sử dụng có kết quả tốt.

Các chủng loại đàn Ukulele

Ukulele có hình dáng như guitar, thuộc họ nhà guitar, nhưng chỉ có 4 dây. Chiều dài đàn & âm lượng thay đổi tuỳ theo loại đàn. Mỗi loại đàn phù hợp cho các tông nhạc khác nhau. Có tổng cộng 7 loại Ukulele, nhưng phổ biến nhất là 4 loại sau đây: Poprano, Concert, Tenor và Baritone.

Đàn Soprano Ukulele

Loại đàn này dài khoảng 53 cm, với kiểu dáng nhỏ có từ 12 -15 phím. Nó phù hợp với những người mới bắt đầu học chơi đàn, giá rẻ cũng rẻ hơn so với các loại khác.

Đàn Soprano Ukulele có kích thước nhỏ gọn phù hợp với trẻ em
Đàn Soprano Ukulele có kích thước nhỏ gọn phù hợp với trẻ em

Concert Ukulele

Concert có kích thước lớn hơn so với Soprano có chiều dài khoảng 58 cm và số phím đàn từ 15 -20 phím. Với đàn Concert này người chơi dễ điều hướng các note cao khi đánh đàn.

Tenor Ukulele

Có kích thước lớn và dài khoảng 66 cm, Tenor có 15 phím đàn trở lên nên các giai điệu cũng ấm và dày hơn. Tổng thể âm thanh đa dạng hơn so với Soprano và Concert.

Baritone Ukulele

Đây là loại đàn lớn nhất trong các loại Ukulele với chiều dài khoảng 76 cm, có từ 19 phím đàn trở lên. Dây đàn Baritone có thể điều chỉnh lên đến các note DGBE tương đương với 4 dây của đàn guitar nên sẽ tạo ra âm thanh hay và sâu hơn.

Đàn Soprano Ukulele chủ yếu để đệm theo bài hát, bé chỉ cần học thuộc các hợp âm nên sẽ học rất nhanh. Trong thời gian ngắn bé có thể vừa hát vừa đàn, nên rất hứng thú và thích học vì không phải học lâu và khó như các loại nhạc cụ khác. Sau 2 ngày bé đã biết đàn vì trước đó con đã biết nhạc lý.

Đối với các bé chưa biết nhạc lý thì có thể biết học đánh các bài dễ trước trong vòng 1-2 tuần. Trên mạng internet có rất nhiều bài viết và video hướng dẫn cách học đàn nên mình không mô tả chi tiết trong bài này. Các bạn lên mạng tìm hiểu thêm nhé.

Giá đàn Ukulele tại Việt Nam & Mỹ

Mình cũng tìm hiểu và tham khảo giá cả các loại Ukulele ở Việt Nam thì thấy chi phí cũng không quá cao.

  • Giá của đàn Soprano Ukulele thường dao động từ 400.000 (đàn ukulele màu) từ 500.000 tới 700.000 đến 1.000.000 vnđ.
  • Đàn Ukulele Concert có giá khoảng 700.000 đến 3.200.000 triệu.
  • Đàn Ukulele Tenor có giá khoảng từ 1.000.000 – 3.000.000 triệu vnđ
  • Đàn Ukulele Baritone cũng có mức giá từ 1.000.000 – 3.000.000 triệu vnđ

Các ba mẹ cũng nên lưu ý, giá cả của đàn Ukulele sẽ phụ thuộc vào chất liệu đàn. Đàn được làm bằng loại gỗ cao cấp sẽ có giá mắc hơn, độ bền cũng lâu hơn. Ba mẹ cân nhắc mua đàn theo ngân sách của mình nhé. Theo mình thấy đối với các bé nhỏ thì chỉ cần mua cỡ đàn Soprano để học và chơi đàn là phù hợp mà mức phí khá ổn.

Ở bên Mỹ, thương hiệu khá phổ biến là Kala. Nhà mình mua loại này trên Amazon. Mình thấy ở Việt Nam cũng có bán Ukulele ở các cửa hàng nhạc cụ nổi tiếng như Việt Thương, Tiến Đạt, Minh Thanh …vv, tuy nhiên, không biết ở Việt Nam có thương hiệu Kala này hay không. Nếu muốn mua online thì vào trang Tiến Mạnh Music trên Tiki, mình thấy họ đã bán hơn 1,000 sản phẩm Ukelele các loại, trong đó đàn Soprano mà con mình đang chơi.

Một số điểm hay của đàn Ukulele

  • Đàn có rất nhiều màu sắc vui tươi, các bé nhỏ chắc chắn sẽ rất thích thú.
  • Đàn rất nhỏ gọn, đi đâu cũng có thể mang theo.
  • Đàn dễ học, không làm bé nản lòng.
  • Giá cả rất vừa túi tiền.
  • Dễ mua.
Đàn Ukulele rất phù hợp cho những người mới bắt đầu học nhạc
Đàn Ukulele rất phù hợp cho những người mới bắt đầu học nhạc

 

À, đừng quên là cả người lớn cũng chơi Ukulele nhé! Đàn này không phải chỉ dùng cho trẻ em đâu. Cả bố mẹ và con cái cùng học chơi, vui vẻ cả nhà 🙂

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các nhạc cụ khác mà con mình đang chơi thì tham khảo các bài viết khác trong mục Các Môn Ngoại Khóa nhé, trong đó có các bài viết về đàn Piano.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên đề

Kết nối với chúng tôi

Maecenas ornare in tempus et, rhoncus accumsan magna. Mauris a finibus lectus. Donec et sem felis. Nam in ante aliquet, fringilla enim sit amet.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.