Cách học bài truyền thống khiến các con dễ cảm thấy tù túng và nhám chán. Vậy nên việc thay đổi không gian, góc học tập giúp con hào hứng hơn, làm bài tập và học kiến thức cũ cũng nhanh hơn. 

Dạo này tin lá cải đầy rẫy các tít giật gân, đọc tít thôi đã thấy giật mình. Số lượng view/like tăng chóng mặt. Hay mình post một bài giật tít kiểu “sốt xình xịch cách học bài rất xì tin”. Hoặc “Ngỡ ngàng với kiểu học bài đỉnh nhất” để câu view, câu like ??? Kiểu gì cũng có người đọc … cái tít … Ngẫm! Phàm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Ông bà nói cấm sai! Thôi thì có sao nói vậy cho nó lành 🙂 Trau chuốt thêm một tí cho đỡ chán :).

Nhàm chán với cách học bài truyền thống

Cái tít cũng nói rõ nội dung bài viết. Làm sao để tạo ra những nét phá cách trong khuôn khổ học tập truyền thống? Trẻ em vốn ham chơi, nên học bài vốn dĩ là chuyện bọn nhỏ chẳng thích thú gì. Hơn nữa, ngày nào cũng như ngày nấy, cũng là cái bàn với cái ghế này, cũng là mấy quyển sách này, cũng là cây bút này, cũng là cái góc tù túng này… chán ơi là chán. Chưa kể ba mẹ, ông bà rả rích bên tai “học đi con”, “tập trung đi con”. Giờ học trở thành giờ bị giam cầm trong góc kẹt tù túng. Nhai đi nhai lại bài học mà chẳng thuộc nổi.

Ngày xưa mình đã từng nghe bọn nhỏ than thở như thế & cũng rất thông cảm. Thế nhưng suốt một năm nay, bản thân mình trải qua chuyện học bài mỗi ngày như bọn nhỏ, mới thấy cảm giác đó còn nặng nề hơn nhiều.

Trong nhiều năm qua, mình đã cố gắng làm những cách khác nhau để làm cho giờ học trở nên khác biệt và đôi khi mới lạ để việc tụi nhỏ bớt đi cảm giác “giờ học là giờ bị giam cầm tù túng” và việc học hành cũng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mình gọi những phương pháp này là “phá cách“, bởi vì, tương tự như trang phục thời trang, chúng chỉ là điểm nhấn đặc biệt chứ không phải là phong cách chủ đạo. Vẫn phải duy trì và đảm bảo cách thức học tập nghiêm túc thường xuyên, xen kẽ với những nét mới để việc học thêm phong phú.

Nền nhà là cái bảng khổng lồ - Cách học bài mới của bé nhà mình
Nền nhà là cái bảng khổng lồ – Cách học bài mới của bé nhà mình

2 nguyên tắc mình sử dụng để tạo ra nét phá cách trong phong cách học bài

1. Thay đổi môi trường & không gian học

Có ai cho con học bài ở quán cà phê chưa? Các bạn quen mình thường thấy mình post lên facebook hình tụi nhỏ nhà mình học bài ở quán cà phê, nhất là các đợt thi cử. Mình chọn quán cà phê đẹp, yên tĩnh. Quán có không gian sân vườn, hoa đẹp, cây cối mát mẻ, bàn ghế phù hợp.

Sáng chủ nhật nào cả nhà cũng đi cà phê. Các con chơi hay làm bài tập trong khi ba mẹ có dịp nói đủ thứ chuyện linh tinh mà đôi khi ngày thường bận rộn không nói được. Một công đôi ba việc. Kinh nghiệm thực tế của mình là các con làm bài nhanh và thoải mái. Bản thân mình cũng thường học bài ở quán cà phê. Không gian khác biệt làm mình cảm thấy hưng phấn, đặc biệt là khi có cốc cà phê đắng môi :). Tuy nhiên, thay đổi không gian không nhất thiết phải ra quán. Bạn có thể là chọn một góc khác ở nhà, khác với nơi học tập bình thường.

Hai bé nhà mình thỉnh thoảng cũng chạy sang chiếm chỗ ở bàn học của mẹ, của ba. Hôm khác, bé ra ghế dựa ở ban công, ngồi ở bàn ăn cơm, ngồi bàn phòng khách ngồi học…. Miễn chỗ đó thuận tiện cho việc học là được.

2. Thay đổi cách học

Đừng cứng nhắc thực hiện mỗi ngày là phải ngồi vào bàn, dùng bảng con, dùng giấy nháp, cầm tập học thuộc lòng … Nền nhà có thể là tấm bảng khổng lồ để bạn nhỏ nhà mình viết lên đó và em học thuộc bài bằng cách đi dọc phòng khách đọc chữ dưới đất. Em cũng học bài bằng cách chơi flash card. Hay em cho phóng thật to bảng biểu ra dán lên tường rồi đi ra đi vào mà học chứ không cầm sách mà đọc. Hoặc cách nhớ bài bằng mô hình … Và nhiều cách khác nữa. Chịu khó suy nghĩ thêm các bạn sẽ còn nhiều cách hay hơn nhà mình.  Ai có cách gì hay thì chia sẻ với nhé.

 

Visit me @ FACEBOOK NUÔI DẠY CON

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.