Duy trì vận động thể thao cho con là cách để giảm tải những căng thẳng trong quá trình học tập, đồng thời nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe và giúp bé biết tự bảo vệ bản thân trước các tình huống xấu. 

Lợi ích của việc vận động & thể dục thể thao tốt thế nào cho sức khỏe có lẽ ai cũng biết, mình không cần nhắc lại. Ngoài ra, lợi ích mà mình quan tâm nhất là tác dụng của thể dục thể thao đối với việc giảm căng thẳng trong học tập. Càng học căng thẳng thì càng phải tập thể thao. Không có thể thao chắc con mình không thể học hạng nhất nhiều năm và đạt nhiều giải thưởng, học cùng lúc 2 ngoại ngữ, tham gia ngoại khóa …v.v mà vẫn thoải mái tinh thần, nhẹ nhàng cuộc sống. Khi con còn học tiểu học là mình đã bắt đầu đeo đuổi việc cho con vận động thể thao.

Võ thuật là môn thể thao cho con để rèn luyện sức bền, dẻo dai của cơ thể
Võ thuật là môn thể thao cho con để rèn luyện sức bền, dẻo dai của cơ thể

Võ thuật – Môn thể thao cho con rất hữu ích

Mình chọn môn thể thao chính là võ thuật. Bởi vì việc luyện tập không cần sân bãi hay dụng cụ, tập được mọi lúc mọi nơi, lại vừa giúp ích phòng thân cho con gái trong thời buổi lộn xộn ngày nay.

Bé lớn 13 tuổi đai đen 1 đẳng Taekwondo & đẳng Kukkiwon quốc tế. Còn bé nhỏ 9 tuổi đai đen 2 đẳng Taekwondo & đẳng Kukkiwon quốc tế. Các bé nhỏ nhà mình tập võ được 3 năm. Ngoài ra, 2 con còn thường xuyên trượt patin, đạp xe đạp, chơi bóng chuyền/bóng rổ, bơi lội, đánh cầu lông đều đặn.

Trẻ con không phải đứa nào cũng thích vận động. Bé lớn nhà mình là một ví dụ, từ bé đã chậm vận động, 3 tuổi mà ì à ì ạch mãi mới leo lên bậc cao tới ngang bụng. Bạn ấy đi đứng thì cứ từ từ mà bước, ngồi đâu ngồi đó cho yên thân. Bé nhỏ thì luôn tay luôn chân, 9 tuổi rồi mà cứ chạy chứ không chịu đi đàng hoàng. Ghế sofa không ngồi mà cứ đứng lên nệm để nhảy hoặc leo lên đi trên phần tựa lưng! Bạn thích vận động nhưng cũng “cả thèm chóng chán”, học vài hôm lại muốn đổi sang môn mới. Thế nên, duy trì vận động & thể dục thể thao không dễ chút nào, mà rất cần sự kiên trì qua năm tháng. 

Bé nhà mình trong một cuộc thi để lên đai đen
Bé nhà mình trong một cuộc thi để lên đai đen

 

5 cách rèn luyện thể thao cho con hàng ngày

1. Thời khóa biểu bận cách mấy cũng phải sắp 1-2 ngày trong tuần tập môn thể thao chính.

Thể thao là 1 trong các việc ưu tiên hàng đầu, chứ không phải rãnh mới chơi thể thao. Nếu có thời gian thì tập 1,5 tiếng/buổi, còn không thì 1 tiếng/buổi.

2. Thời gian rảnh hay giữa các đợt học bài thì mình luôn khuyến khích con vận động

Con chơi bất cứ môn gì cũng được, miễn có vận động tối thiểu 15 phút là được. Có khi thì bơi, có khi thì đạp xe, chạy xe 1 chân, trượt patin hay ném bóng rổ …

3. Khuyến khích con tham gia các kỳ thi thể thao ở trường lớp

Năm học vừa rồi bé nhỏ thi bóng đá nữ, cầu lông, nhảy dân vũ. Còn chị lớn thì thi bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá nữ. Không quan trọng thắng thua, miễn chơi hết mình vì đồng đội và rèn luyện thân thể. Khuyến khích cũng có nghĩa là vợ chồng mình phải chịu khó lóc cóc chở con đi tập dượt vào những ngày nghỉ cuối tuần và sắp xếp nghỉ làm đi xem con thi đấu, chứ không phải chỉ nói bằng lời nhé!

4. Trang bị các dụng cụ cho con chơi thể thao

Mình mua đủ các loại bóng, từ bóng da to mẫu World Cup của adidas cho đến banh tennis. Ở nhà cũng có giày trượt patin, vợt cầu lông, kính bơi, giày thể thao chuyên nghiệp … không thiếu thứ gì. Miễn con cần là có sẵn, để nguồn cảm hứng thể thao không bị “tụt xuống mắt cá chân” do thiếu dụng cụ :).

5. Động viên khi con chán học

Mỗi lần các bé chán học võ thì mình hứa hẹn cho nghỉ ngơi sau 1 kỳ thi thăng đẳng nào đó. Đôi lúc cũng cho nghỉ 1 buổi để con đỡ ngán. Hoặc hứa hẹn viễn cảnh vinh quang khi chiến thắng. Đôi khi mình sẽ  tặng 1 món gì đó để động viên con.

Đúc rút kinh nghiệm của mình: 

  • Sẽ rất sai lầm nếu không cho con tập thể thao hoặc nghĩ rằng nên ưu tiên thời gian cho việc học hơn việc vận động.
  • Phần lớn thất bại là do thiếu kiên trì.

Ba mẹ theo dõi thêm Fanpage Blog Nuôi Dạy Con để đọc các bài viết mới nhé. 

2 thoughts on “5 cách rèn luyện thể thao cho con

    • Nuôi-Dạy-Con says:

      Hi hi … dắt bộ cũng tốt nè. Quan trọng là tập thói quen vận động & thể dục. Kem có thích chơi gì khác nữa không hay chỉ đạp xe thôi?

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.