Mind Maps (Bản đồ tư duy) là một công cụ có hình nhánh cây vận dụng các kỹ năng của bán cầu não phải để giúp tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ, lên kế hoạch và phân loại thông tin.

Đây là một công cụ tuyệt vời cho học sinh. Việc sử dụng bản đồ tư duy cũng đã được nhắc đến như là một phương pháp học tập rất tốt trong quyển “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” của Adam Khoo.

Cách sử dụng bản đồ tư duy

Con gái mình tận dụng bản đồ tư duy để theo dõi việc ÔN TẬP các bài học. Làm đề cương cho các bài tập làm văn và các bài học cần học thuộc lòng.

Hình bên dưới là bản mind maps dùng để ÔN TẬP các môn học. Mỗi ngày học bài nào xong, bé sẽ bổ sung tên bài học vào bản đồ và đánh dấu số lần ôn tập bên cạnh. Những bài nào mới ôn lần 1 thì sẽ tiếp tục ôn lần 2. Những bài nào đã ôn lần 2 rồi thì theo dõi để ôn lần 3.

Theo Tony Buzan, nếu không biết cách ôn tập thì sẽ quên 80% kiến thức. Bé nhà mình đang thực hiện phương pháp 5 lần ôn luyện nhớ bài lâu dài và không phải dồn bài trước kỳ thi.

Một số mẹo nhỏ khi lập bản đồ tư duy

Tuy bản đồ dễ làm và có nhiều lợi ích, nhưng lại không có nhiều bé áp dụng bởi vì mới đầu trông có vẻ phiền toái và mất thời gian. Vậy nên, bé cần kiên nhẫn lúc ban đầu.

 • Dùng giấy A3 trở lên để đủ chỗ vẽ. Mới đầu năm học nên bản đồ tư duy của con mình còn khá ít càng dần đến kỳ thi càng dày đặc.
 • Dùng màu sắc và hình ảnh phong phú.
 • Dán bản đồ ôn tập ngay bàn học của bé. Nhờ đó, bé sẽ thường xuyên thực hiện ôn tập theo đúng thời gian và số lần.
 • Những bản đồ dùng cho các bài học hoặc đề cương bài tập làm văn có thể vẽ trên giấy A4 và giấy tập học. Sau đó lưu lại thành tập để sau này dùng lại những bản đồ riêng lẻ đó ôn bài.
 Mind maps mà con gái mình đã áp dụng để học và ghi nhớ bài
Bản đồ tư duy con gái mình đã áp dụng để học và ghi nhớ bài

Con mình dùng thấy rất thú vị và học bài rất nhanh. Hy vọng các bé khác cũng áp dụng và có kết quả tốt.

Sách về bản đồ tư duy

** Disclosure: Trong bài viết này có những đường link giới thiệu sản phẩm. Khi bạn mua hàng qua những link đó, BlogNDC có thể sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để trang trải chi phí vận hành BlogNDC. Khoản tiền đó không tính vào giá bán sản phẩm và bạn không tốn thêm bất kỳ chi phí nào khi mua hàng qua những đường link này. BlogNDC chỉ giới thiệu những sản phẩm đáng tin cậy và/hoặc đã sử dụng có kết quả tốt.

Một số bạn hỏi thăm mình về sách bản đồ tư duy. Nên mình giới thiệu thêm sách con mình đang tham khảo là quyển “Mind map for kids – study skills” của Tony Buzan. Quyển này có phát hành bằng tiếng Việt là “mind maps for kids – Các kỹ năng học giỏi.

Cuốn sách Mind Maps for Kids này các bạn có thể tìm mua tại Việt Nam
Cuốn sách Mind Maps for Kids này các bạn có thể tìm mua tại Việt Nam. Source: Ảnh lấy từ internet (hotdeal)

 

Sau này, con mình có tham khảo thêm quyển Mind Maps For Kids – An introduction và quyển Mind Maps for Kids : Max Your Memory and Your Concentration của cùng tác giả. Quyển đầu giới thiệu chung về bản đồ tư duy. Quyển thứ hai giúp tối đa hóa khả năng ghi nhớ và tập trung. Hai quyển này có bán ở Amazon các bạn nhé. 

 

Mời ba mẹ ghé thăm Fanpage Blog Nuôi Dạy Con để theo dõi và cập nhật các bài viết mới nhé.

6 thoughts on “Bản đồ tư duy – Mind maps

 1. anonymous says:

  NHL writes:Em cũng nghe nói đến Mind Map trong cuốn "Con cái chúng ta đều giỏi" nhưng chưa rành lắm, và cũng thấy cuốn chị giới thiệu ở hiệu sách có bán nên chắc sẽ rước về nghiên cứu cho con mới được. Nhóc lớn nhà em sang năm mới vào lớp 1 nên giờ mẹ còn phải học hỏi nhiều lắm ạ. Cho phép em cắp tráp theo chị nhé :-). Cảm ơn chị.

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Vận dụng mind maps không khó đâu bạn. Có thể áp dụng cả cho người lớn đó :)Bé nhà bạn còn nhỏ mà, đường còn dài, mẹ còn nhiều cơ hội áp dụng !

 3. Nuoi-Day-Con says:

  Hi hi … ngay dưới bài viết có nút like mà :)Originally posted by CunNgocBich:

  Cảm ơn chị, tiếc là ko có nút like để ấn.

 4. anonymous says:

  Anonymous writes: Cảm ơn những bài viết rất hữu ích và cũng rất thực tế của chị,em mong chị có nhiều nhiều bài viết hay vậy nữa nha chị.

 5. Nuoi-Day-Con says:

  Mình sẽ cố gắng thu xếp "việc nước việc nhà" để viết nhiều hơn 😀
  Originally posted by anonymous:

  Anonymous writes: Cảm ơn những bài viết rất hữu ích và cũng rất thực tế của chị,em mong chị có nhiều nhiều bài viết hay vậy nữa nha chị.

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.