Vậy là một năm học mới nữa lại đến với các con ở trường Basis Peoria. Năm nào cũng vậy, cứ sắp khai giảng là cả nhà đều nôn nao. Suốt 8 năm qua năm nào cũng nhìn thấy cảnh cả nhà lăn lê bò lết ra sàn nhà để bao bìa, dán nhãn tập sách. Nào là bìa giấy, bìa nhựa, dán nhãn, ghi tên …vv. Cảm giác nôn nao như bản thân mình đi học. Nhưng rồi 2 năm nay mình không còn có cảm giác quen thuộc ấy nữa. Mọi thứ bên này khác hẳn.

Bộ sách dày cộp của con trong năm học mới
Bộ sách dày cộp của con trong năm học mới

Đón năm học mới ở Mỹ có gì khác?

Trường phát sách cho con học chứ không phải mua sách giáo khoa, ngoại trừ một số sách tham khảo. Quyển nào cũng bìa cứng, khổ to, dày 500 trang cho nên không còn cảnh bao bìa dán nhãn nữa :). Con cũng không học bằng tập 100 trang mà chủ yếu là dùng giấy rời có đục lỗ khổ A4 có thể kẹp vào bìa còng (box file).

Con rất ít ghi chép vì mỗi giờ học thầy cô thường in bài giảng ra giấy A4 cho con ghi chép thẳng lên đó. Bé sẽ mang về nhà học, xong rồi lưu vào bìa còng luôn. Bài tập thì làm trên giấy rời rồi gắn vào bìa còng chung với bài giảng. Thỉnh thoảng mới có giáo viên yêu cầu mua tập ghi chép.

Có những môn cần làm nghiên cứu phòng thí nghiệm thì phải có sổ ghi chép đặc biệt. Hôm nào mình giới thiệu quyển này cho các bạn. Tình hình là thế, nên đầu năm cứ chạy ra mua cho mỗi em một chồng bìa còng, bìa phân chia (dividends), giấy đục lỗ và bút tô nền (highlighter). Vậy là xong. Một số món linh tinh khác cũng giống bên nhà.

Chi phí sách vở bên Mỹ rất mắc

Ngày đầu đến trường cũng là ngày học chính thức. Trước đó hai bạn đã vào trường 1 buổi để nhận sách giáo khoa, tủ cá nhân và thời khoá biểu. Tủ cá nhân dùng để bỏ túi xách và sách vở hàng ngày, học môn nào thì lấy sách môn đó thôi. Chứ ba lô của hai bạn năng cả tấn mà vác chạy lòng vòng thì có mà gãy xương sống.

Sở dĩ ba lô nặng vì sách dày 500 trang. Mỗi ngày phải mang sách về nhà đọc và làm bài, hôm sau lại mang vào trường. Mình không có tiền mua thêm 1 bộ sách để ở nhà cho 2 bạn khỏi mang vác kiểu như ở Việt Nam. Mỗi quyển sách của các bạn ấy có giá hơn $200. Mua sách cũ cũng phải cả trăm đô, thuê sách cũng đắt không kém. Toàn bộ xài sách gốc có bản quyền.

Sách cũ hay sách thuê đều rất mắc
Sách cũ hay sách thuê đều rất mắc

Bé học theo mô hình “chạy lớp” ở Đại học

Lúc nãy mình có nhắc đến chuyện “vác ba lô chạy lòng vòng” là vì các bạn học theo mô hình “chạy lớp” ở đại học. Mỗi tiết học môn nào thì ôm sách chạy đến phòng đó để học chứ không phải các bạn học cố định một lớp, rồi thầy cô đến từng lớp dạy. Các bạn có 5 phút chuyển tiếp để đổi sách ở tủ cá nhân, đi vệ sinh và chạy đến phòng học quy định. Học sinh không được phép vác cả ba lô sách vào lớp. Bé chỉ được mang đúng tài liệu của môn học đó và hộp bút :).

Mỗi bạn có một thời khoá biểu khác nhau chứ không phải học một lớp cố định chung thời khoá biểu với các bạn khác như cách sắp xếp ở Việt Nam. Sở dĩ có thời khoá biểu khác nhau là vì các bạn được chọn một số môn tuỳ ý bên cạnh một số môn học bắt buộc.

Có bạn chọn học Hoá, có bạn chọn học Sinh. Bạn khác lại chọn học tiếng Hoa, bạn thì chọn tiếng Latin. Do đó bạn ngồi bên cạnh của môn này có thể sẽ không ngồi chung lớp môn khác. Những môn bắt buộc thường là Toán, Tiếng Anh, Khoa Học & Lịch Sử. Năm nay bé lớn nhà mình chọn học thêm môn Hoá. Bé nhỏ thì chọn thêm môn Lý.

Mỗi năm học mới đều phải chọn môn ngoại khóa

Ngoài các môn chính khoá ra, các bạn cũng có quyền chọn thêm môn ngoại khoá bắt buộc. Quy định của trường là phải học môn nghệ thuật thì mới được phép tốt nghiệp. Bé nhỏ nhà mình học tiếp năm thứ hai môn sáo Flute, còn bé lớn thì học Visual Art.

Năm nay bé lớn chọn thêm một môn nữa là Biotechnology (công nghệ sinh học). Nhà trường cho học sinh tự chọn môn nên việc sắp xếp thời khoá biểu cho từng học sinh có lịch học hợp lý rất tỉ mỉ. Ngay cả việc bố trí giáo viên và phòng ốc cũng là một công việc cực kỳ phức tạp và công phu. Mình thực sự cảm kích việc nhà trường cho phép học sinh lựa chọn theo ý thích và chịu cực để phục vụ học sinh như thế.

Năm nay chương trình cực kỳ nặng vì bé nhỏ học tới 6 môn cơ bản, còn bé lớn thì có đến 5 môn AP (advanced placement), chưa kể hai con đều có các môn tự chọn khác. Cầu mong hai bé nhà mình đủ sức đủ tài để hoàn tất năm học này một cách tốt đẹp.

Đây là fanpage Blog Nuôi Dạy Con, mời ba mẹ theo dõi để đọc các bài viết mới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên đề

Kết nối với chúng tôi

Maecenas ornare in tempus et, rhoncus accumsan magna. Mauris a finibus lectus. Donec et sem felis. Nam in ante aliquet, fringilla enim sit amet.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.