Mình bắt đầu các bài viết về những việc cụ thể cần làm để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhé! Lập thời gian biểu cũng là một trong những việc thiết yếu ba mẹ cần làm để tạo thói quen học tập cho con. Tất nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Mời các bạn cùng “góp gió” 🙂 …

Việc đầu tiên mình làm là tập cho con thói quen học đúng giờ đúng giấc. Ngày xưa ông ngoại của các con đã rất tuân thủ nguyên tắc này. Đến giờ là ngồi vào bàn, học theo thời khóa biểu đàng hoàng, cho nên bây giờ mới cho ra lò được một bà mẹ cũng không đến nỗi tệ như hôm nay. Có lẽ hơi “quân sự” quá, nhưng trong hoàn cảnh “quỹ thời gian” hết sức hạn hẹp của cả nhà thì việc tuân thủ một thời khóa biểu chặt chẽ là điều nên làm.

Các việc cần chuẩn bị khi con vào lớp 1

1. Chuẩn bị góc nhỏ riêng cho con

Ngay khi con còn học mẫu giáo (lớp mầm), nên chuẩn bị cho con một góc riêng. Một góc nhỏ cũng được, ở đó tương đối yên tĩnh và có bàn ghế. Con có thể tự do vẽ vời, tô màu và sáng tạo bất cứ cái gì con thích. Cần có bàn ghế cho con ngồi đàng hoàng.

Lập thời gian biểu tạo thói quen học tập cho con
Lập thời gian biểu tạo thói quen học tập cho con

2. Lập thời gian biểu cụ thể cho con

Dù con đang học mẫu giáo, con cũng cần có lịch trình thời gian cụ thể. Ba mẹ nên chú ý những điểm sau:

  • Thời gian biểu phải vừa sức của bé. Nên theo dõi trong thời gian đầu xem có điểm nào không phù hợp để điều chỉnh ngay.
  • Thời gian biểu nên làm cho đẹp, trang trí hình ảnh tươi sáng. Nếu cần, có thể cùng bé làm một cái khung để dán thời khóa biểu vào.
  • Lịch trình không chỉ thể hiện thời gian học, mà nên thể hiện suốt khoảng thời gian của bé từ lúc đi học về, kể cả chơi và ăn.

3. Giải thích cho con về thời gian biểu

Giải thích cho bé hiểu thế nào là thời gian biểu & mục đích của nó để làm gì. Tất nhiên là chúng ta nên nói một cách đơn giản và dễ hiểu. Khi bé hiểu rồi, bé sẽ tự nguyện làm theo và tự xem thời gian biểu để thực hiển những hoạt động trong ngày mà không cần ba mẹ thúc ép.

4. Nguyên tắc thời gian biểu

Tuân thủ nguyên tắc “đến giờ là ngồi vào bàn”. Không nên khoang nhượng vì con thường tìm ra đủ thứ lý do để thối thác chuyện học. Vì thế, chỉ trong trường hợp cần thiết, chẳng hạn bé không khỏe hay ở nhà có việc vui ai cũng chơi mà bắt bé học, thì mới thay đổi.

Lịch trình sẽ giúp con hiểu rõ mục đích việc học tập
Lịch trình sẽ giúp con dễ dàng thực hiện việc học tập & sinh hoạt hàng ngày

Thời gian đầu chắc chắn bé chưa quen, sẽ không chịu ngồi yên đâu. Hãy kiên nhẫn. Có thể giảm bớt thời lượng, chấp nhận điều chỉnh thời khóa biểu bằng cách giảm thời lượng học và tăng thời lượng chơi, hoặc “vừa học vừa chơi“. Mục đích của thời gian biểu không nhằm vào chuyện tận dụng thời gian để học mà chỉ muốn tập cho bé thói quen học tập và kỷ luật mà bé sẽ phải đối diện khi vào lớp 1.

Hãy thử xem. Thời khóa biểu giúp bạn nhiều lắm đó. Bạn có thể hoạch định thời gian cho cả bản thân ba mẹ và phân bổ nội dung học, chơi của con đều đặn & hợp lý.

Mình có đăng thêm các bài viết mới trên Fanpage Blog Nuôi Dạy Con, mời ba mẹ ghé đọc và theo dõi nhé.

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.