Thời khóa biểu của các bé nhà mình được nhà trường sắp xếp rất công phu với các môn học chính, phụ nhằm phát triển năng lực toàn diện của con. Năm nay thời khoá biểu vẫn giữ “phong cách” cũ! Cả bạn cấp 2 và cấp 3 đều thế! Vậy đó là phong cách gì?

Sắp xếp thời khóa biểu hết sức công phu

Thú thật, mình thấy thán phục các thầy cô trường Basis Peoria vì năm nào cũng phải sắp thời khóa biểu theo nhu cầu của thầy cô, học sinh và cơ sở vật chất.  Việc sắp xếp thời khóa biểu như này mình thấy hết sức công phu.

  • Thứ nhất, các môn học chính như Văn Toán Lý Hoá Sinh Sử học sinh được tự chọn. Ví dụ, năm nay học Lý thì năm sau học Hoá, miễn sao học đủ tín chỉ.
  • Thứ hai, nhà trường có một danh sách dài mấy chục môn phụ. Các môn phụ thì có 2 môn bắt buộc là nghệ thuật và ngoại ngữ thứ 2. Các môn nghệ thuật bao gồm Kèn, Violin, Sáo, Trống, Chụp ảnh, Vẽ tranh, Điêu khắc, Nghệ thuật 3D …vv. Còn ngoại ngữ thứ 2 thì có tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Latin …vv. Ngoài các môn nghệ thuật và ngoại ngữ thứ 2 bắt buộc, các môn phụ khác thích thì học, không thích thì thôi, chẳng hạn như Tâm Lý Học, Khoa Học Thần Kinh, Khảo Cổ, Y Sinh, Công Nghệ Hóa Sinh, Triết Học, Lập Trình …vv.

Thời khóa biểu có phong cách gì nhỉ?

Mỗi học sinh tự chọn môn chính để cân đối lịch học đến môn nghệ thuật yêu thích, một ngoại ngữ thứ 2 bắt buộc. Sau cùng là tuỳ ý chọn thêm 1 môn phụ nào đó nếu còn thời gian. Cho nên mỗi học sinh có một cái thời khoá biểu cho riêng mình. Nếu mà có 100 học sinh thì chắc cũng phải có mấy chục thời khóa biểu khác nhau. Bởi vì các bạn đâu có học giống nhau và danh sách môn học quá nhiều, quá phong phú. Vậy nên sự khác biệt giữa các TKB rất nhiều.

Con mình nói có những môn phải chia thành 2 lớp, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha. Còn môn tiếng Hoa chỉ có 5 bạn. Miễn có học sinh chọn là họ mở lớp.  Vì thế bạn học chung lớp chủ yếu là 2 môn chính văn & toán vì ai cũng phải học. Còn sang giờ học môn khác là gặp bạn khác rồi.

Năm nay bé lớn của mình chọn môn phụ là kỹ năng thuyết trình (Public Speaking) và ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Hoa. Bé nhỏ chọn môn phụ là Sáo (Flute) và ngoại ngữ thứ 2 cũng là tiếng Hoa. Hai năm vừa rồi tụi nhỏ chọn học 3D Art, tiếng Latin & Công nghệ sinh học.

 

Thời khoá biểu của bé lớp 7
Thời khoá biểu của bé lớp 7

Những khó khăn trong việc sắp thời khóa biểu

Nỗi khổ thứ nhất mà mình thấy là việc sắp xếp phòng học. Có rất nhiều môn khác nhau được dạy trong 1 ngày và có 8 cấp lớp (từ lớp 5 đến lớp 12). Có môn chỉ có vài học sinh cũng tốn 1 phòng và 1 tiết học. Sắp phòng thôi cũng đủ đau não. Họ phải sắp thời khóa biểu riêng cho từng học sinh. Trên mỗi thời khóa biểu có ghi rõ số phòng học cho từng tiết học để học sinh biết đường đến lớp vì các bé học theo hình thức “chạy lớp” ở đại học như mình đã từng chia sẻ.:). Ngoài ra, các phòng học bình thường thì dễ tận dụng, chứ phòng chuyên dụng như phòng thí nghiệm, âm nhạc, máy tính, vẽ tranh, điêu khắc … thì khó vì các phòng này đều có nhiều công cụ và thiết bị.

Nỗi khổ thứ 2 là sắp lịch dạy cho thầy cô. Ngoài môn chính theo chuyên môn, các thầy cô còn dạy môn phụ có liên quan mật thiết đến môn chính. Ví dụ cô dạy môn Sinh sẽ kiêm luôn môn Công Nghệ Y Sinh hay Hóa Sinh. Đã khó với TKB của học sinh rồi mà còn khó với cả lịch dạy của thầy cô nữa thì mới thấy sự công phu của nhà trường trong việc mang đến một môi trường học tập tuyệt vời cho các con.

Học sinh chỉ có 5 phút để ra chơi

Mỗi bạn tổng cộng chỉ có 6-8 môn học trong 1 năm học. Mỗi ngày có 6-8 tiết học, vừa đủ hết các môn. Cho nên hầu như ngày nào các bạn cũng học các môn học vào tiết học cố định. Mỗi tiết học dài 50 phút và giờ ra chơi là … 5 phút :). Thật ra đó là 5 phút chạy lớp. Hết tiết là các bạn lập tức đi vệ sinh, quay lại locker đổi sách môn học và phóng ngay đến phòng học khác. Chỉ có 5 phút thôi nhé!

Nói chung là mình thấy nhà trường rất chú trọng phát triển năng lực và đam mê của từng cá nhân học sinh bằng cách mở ra rất nhiều môn học cho học sinh lựa chọn. Ngoài ra họ còn có mấy chục câu lạc bộ ngoại khoá, mình sẽ viết sau. Nhà trường chịu cực vì học sinh và … cũng có tiền … hi hi. Chớ không có tiền lấy gì tuyển giáo viên mở lớp!

Viết về thời khóa biểu hôm nay, mình lại lâng lâng nhớ đến ngày này 10 năm trước khi sắp xếp thời gian biểu để chuẩn bị cho con vào lớp 1. Thời gian thấm thoát thoi đưa ….

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.