Cuối tuần làm bánh khọt cho con nhỏ ăn. Nàng vẫn thèm ăn bánh khọt. Ra quán thì chỉ có bánh xèo, mà cái bánh bé tẹo giá $10, không thấm tháp vào đâu cả!

Món ăn Việt Nam sao có thể từ bỏ được

Từ ngày qua Mỹ đến nay nhà mình vẫn ăn thức ăn Việt Nam là chính. Thỉnh thoảng mới ăn món ăn của Mỹ. Nói thật là ăn đồ Việt Nam hơn 40 năm rồi nên không không dễ gì thay đổi. Ai nói mình dở thì mình chịu :).

Bên này không nhiều quán Việt Nam, nhưng ở chợ Việt Nam thì gần như không thiếu món gì cả. Các loại rau cải là chuyện nhỏ, mình còn mua được những món “khó” như mắm cá thu (để làm cơm chiên cá mặn), con ruốc, cà pháo mắm nêm, tương hột … vv. Vì vậy mình vẫn có thể nấu món ăn Việt Nam như bình thường. Tuy nhiên mình chủ yếu mua rau cải và các gia vị ở chợ Việt Nam. Còn thịt cá vẫn mua ở chợ Mỹ vì … ngon và chất lượng hơn.

Ăn bánh khọt lại nhớ đến tuổi thơ xưa
Ăn bánh khọt lại nhớ đến tuổi thơ xưa

Ăn bánh khọt, nhớ chuyện xưa

Bánh khọt bây giờ rất dễ làm. Bột có sẵn. Nước cốt dừa đóng lon. Tôm đã lột vỏ và luộc chín đóng vào túi. Chỉ có việc trộn bột với nước dừa và cho vào khuôn, thế là xong. Có điều loay hoay mãi không biết làm sao để thoa dầu quanh khuôn. Vợ chồng nhắc chuyện xưa “lấy cây đũa buộc cục mỡ heo vô mà thoa”. Giờ làm gì có mỡ heo 🙂 🙂

Nhớ ngày xưa, bà ngoại mình làm bánh xèo, bánh khọt cực vô cùng. Gạo phải ngâm trước 1 đêm cho mềm, sáng hôm sau mới cho vô cối xay bằng tay cho gạo nát ra rồi lắng nước lấy bột. Dừa thì hái trên cây xuống, lột vỏ, dùng bàn nạo để nạo dừa thành sợi rồi vắt lấy nước cốt pha với bột.

Đổ bánh thì dùng củi, phải đẩy củi vào lấy củi ra liên tục trong một mẻ bánh để điều chỉnh lửa cho bánh chín mà không khét phần đáy khuôn! Mỗi lần ngoại và dì đổ bánh là mình ngồi chầu rìa để ăn bánh nóng mới lấy từ khuôn ra.

Mẻ bánh khọt kiểu fast food nhưng lại ngon lạ… thơm … béo ngậy … Hương vị quê nhà !!! Xem thêm các món ăn “ngon, bổ, lẹ” với cách làm đơn giản của nhà mình tại đây nhé.

Đừng quên truy cập Fanpage Blog Nuôi Dạy Con để theo dõi bài viết mới.

2 thoughts on “Bánh khọt – Hương vị quê nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên đề

Kết nối với chúng tôi

Maecenas ornare in tempus et, rhoncus accumsan magna. Mauris a finibus lectus. Donec et sem felis. Nam in ante aliquet, fringilla enim sit amet.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.