Bài viết này là một phần của loạt bài “chuẩn bị cho con vào lớp 1” trong tag “giáo dục trí tuệ”. Mình chia sẻ thêm về cách rèn luyện thể chất cho con khi vào lớp 1.

Không thể coi thường việc chuẩn bị về mặt thể chất cho bé. Bởi vì có đủ sức khỏe là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu giúp con theo đuổi việc học và học có kết quả tốt. Chuẩn bị và rèn luyện thể chất cũng được đưa ra trong chương trình giáo dục mầm non cho trẻ lớp lá.

Song song cùng việc chuẩn bị về mặt tâm lý, thói quen học tập, tính cẩn thận & ngăn nắp …v.v, gia đình mình cũng rất chú trọng đến việc chuẩn bị cho bé sức khỏe dẻo dai.

1. Chuẩn bị điều gì?

Chuẩn bị về thể chất không phải chỉ là chú ý đến chuyện ăn uống sao cho tăng trọng lượng và tăng chiều cao. Quan trọng nhất là chuẩn bị cho bé :

– Rèn luyện sự dẻo dai, bền bỉ để không bị nhanh chóng mệt mỏi thần kinh khi học liên tục cả buổi/cả ngày.

– Luyện sự dẻo dai về cơ bắp để bé có thể viết chữ tốt, vận động tốt.

– Rèn sự khéo léo của bàn tay.

– Sự linh hoạt của các giác quan để theo dõi bài học.

– Sức khỏe tốt, đề kháng tốt.

Rèn luyện thể chất giúp con có sức khỏe tốt trước khi vào lớp 1
Rèn luyện thể chất giúp con có sức khỏe tốt trước khi vào lớp 1

2. Chuẩn bị rèn luyện thể chất ra sao

Mình tham khảo nhiều hướng dẫn từ các tài liệu và có chọn lọc khi áp dụng. Kinh nghiệm từ gia đình mình cho thấy các hoạt động sau đây rất tốt cho việc rèn luyện thể chất của bé :

a. Chế độ sinh hoạt có khoa học

Hãy cho bé ăn uống, nghỉ ngơi, chơi đùa có giờ giấc và vừa đủ. Nên lập thời gian biểu cụ thể cho một ngày của bé và cố gắng tuân theo thời gian biểu đó. Đừng để bé thích làm việc gì thì làm, hay có lúc thức khuya có khi ngủ sớm, hoặc thích việc gì thì làm mãi việc đó mà bỏ hết mọi việc khác.

Chắc chắn là sinh hoạt có giờ giấc và việc bố trí thời gian hợp lý sẽ giúp trẻ có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh. Điều này cũng tập cho bé thói quen làm việc có kỷ luật, một điều rất quan trọng khi vào học phổ thông. Ba mẹ xem thêm chuỗi bài chuẩn bị con vào lớp 1 nhé.

b. Luyện tập thể dục – Cách rèn luyện thể chất hữu hiệu

Cho bé tiếp xúc với các hoạt động thể lực đều đặn. Có thể nói là rất ít bé ở độ tuổi này chịu khó vận động. Gia đình nên cho bé đi bộ trong công viên, chơi các trò chơi vận động, bơi lội, học võ, tập thể dục mỗi ngày.

Về trò chơi vận động, có thể tổ chức ở nhà cho bé chơi. Tham khảo thêm quyển “125 trò chơi vận động” cho bé mẫu giáo. Về việc tập thể dục, ba mẹ nên làm gương, vì nếu ba mẹ không có thói quen tập thể dục thì chẳng bao giờ con chịu tập. Vì vậy, hãy làm gương cho con. Tốt cho cả ba mẹ nữa. Ba mẹ có thể tham khảo chương trình tập thể dục có rất nhiều trên Youtube. Mẹ và bé gái có thể tập aerobic & yoga, còn bé trai có thể cùng ba đánh cầu lông hay đá bóng.

c. Sự khéo léo của cơ thể

Cách tốt nhất là tập cho bé làm việc nhà! 5 tuổi là “nhờ” được rồi. Có những việc mà con phải tự làm, ví dụ như chuẩn bị quần áo & các thứ mang đi học mỗi ngày, dọn túi sau khi đi học về, dọn giường ngủ & phòng riêng/góc học tập, tự thay quần áo và mang giày đi học …. Nói chung là các việc liên quan đến bản thân. Ngoài ra, bé còn có thể giúp các việc nhà linh tinh như lau chùi bàn ghế, phụ mẹ nấu ăn và dọn bàn ăn cơm, phơi quần áo và gấp quần áo của bé, rửa ly uống sữa của mình, soạn quần áo cho vào máy giặt, tưới cây …v.v. Chúng ta cũng có thể rèn luyện sự khéo léo của bàn tay bằng cách làm thủ công, làm đồ chơi.

Những việc trên đây mình tin chắc là các bé đều làm được vì đó là những việc mà bé nhà mình làm mỗi ngày.

Bơi lội giúp con rèn luyện thể chất, sức bền cho cơ thể
Bơi lội giúp con rèn luyện thể chất, sức bền cho cơ thể

d. Chế độ ăn uống :

Ở độ tuổi này, bé vẫn cần ăn đủ 3 bữa chính + 2 bữa phụ + sữa. Bé cần các chất dinh dưỡng như Calcium, Sắt, Kẽm và các loại Vitamin. Thực phẩm nào có chứa các chất trên thì các bạn có thể tìm hiểu thêm từ các tài liệu khác vì viết hết ở đây rất dài dòng. Tuy nhiên, bố mẹ có thể cho con đi khám dinh dưỡng để xem cơ thể bé thiếu chất gì và bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

Thấy thì chẳng có gì khó khăn, những việc này đều dễ thực hiện, vấn đề còn lại là bạn có nghiêm túc thực hiện cho con hay không.

Mình có xây dựng thêm Fanpage Blog Nuôi Dạy Con để ba mẹ tiện theo dõi các bài viết mới. Ba mẹ có thể comment chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cùng mình nhé.

2 thoughts on “Chuẩn bị cho con vào lớp 1 – Rèn luyện thể chất

  1. anonymous says:

    hxh258 writes:Con gái mình sắp vào lớp 1 nên tag này làm mình chú ý ngay. Cảm ơn bạn nhé. À, mình biết 1 trung tâm huấn luyện tên là Kumon Vietnam giúp trẻ có khà năng tư học rất tốt và mình đã đăng ký cho 2 con rồi nhưng mãi chưa thấy gọi tên, chắc là đông đảo phụ huynh đăng ký quá. Các mẹ nào có kinh nghiệm cho con học ở Kumon rồi xin chia sẻ cho mình với. Cảm ơn rất nhiều.

  2. Nuoi-Day-Con says:

    Con mình không học ở Kumon, nhưng chỉ sử dụng sách của Kumon thôiMình có loạt bài "chuẩn bị cho con vào lớp 1", bạn tìm đọc nhé. Mình có tổng hợp lại đầy đủ trên WTT nữa đó

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.