Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1 là một trong những điều quan trọng ba mẹ cần làm giúp bé hiểu và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Con vào lớp 1 – Khởi đầu một hành trình mới

Con đã có một khởi đầu Mẫu giáo có thể nói là tuyệt vời. Ngày đầu tiên đi học, con hào hứng, nôn nao, dù có một chút bỡ ngỡ với bạn mới & cô mới. Con không buồn tí nào cả. Những ngày tiếp theo con luôn dậy đi học một cách hăm hở. Ngoài sự nỗ lực của con trong một môi trường mới còn có sự nỗ lực của gia đình trong việc chuẩn bị tâm lý cho con từ trước đó rất lâu.

Con vào lớp 1 là một bước ngoặt lớn ba mẹ cần chuẩn bị thật kĩ về tâm lí cho con
Con vào lớp 1 là một bước ngoặt lớn ba mẹ cần chuẩn bị thật kĩ về tâm lí cho con

Bây giờ con chuẩn bị vào lớp 1, gia đình lại áp dụng phương pháp cũ đã thực hiện lúc con đi mẫu giáo. Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1 là một trong những việc không thể bỏ qua. Đây là cách giúp con nhanh chóng thích nghi với môi trường tiểu học. Một môi trường hoàn toàn khác hẳn với Mẫu Giáo.

Và đây cũng là một phần trong kế hoạch chuẩn bị cho con vào lớp 1. Dưới đây là những gì gia đình chúng tôi đang làm. Nếu có thêm cách làm khác, mình sẽ update bài viết.

Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1 bằng cách nào?

Hãy giải thích cho con hiểu & mường tượng được thế nào là tiểu học & lớp 1

Đại khái đó là một “ngôi trường lớn”, có các “anh chị lớn”, và con trở thành “người lớn”. Tất nhiên là không thể chỉ nói đơn giản bằng 3 khái niệm “lớn” mà cần “thêm mắm dặm muối” sao cho dễ hiểu hơn.

Chở con đến trường tiểu học khi con vào lớp 1

Nếu có thể ba mẹ hãy chở con đến trường dự định cho con học để chỉ cho con xem “trường lớn” & “anh chị lớn” là sao. Cho con thấy lớp học, bàn ghế & bảng đen, sân chơi, nhà vệ sinh, sẵn đó, mình cũng chỉ dạy con về việc đi vệ sinh ở lớp 1.

Hãy giải thích sự khác biệt giữa Mẫu Giáo & lớp 1

Thông qua việc con sẽ trở thành “người lớn”. Sự khác biệt thể hiện qua: nội dung học, tính độc lập, môi trường giao tiếp xã hội, môi trường sinh hoạt, tính kỷ luật – nề nếp… . Không thể diễn một bài “moral” về tất cả những điều này đâu. Hằng ngày chở bé đi học ngang trường tiểu học, chúng tôi đều nói với bé 1 phần trong những điều này.

Ví dụ: Giải thích nội dung học khác biệt như sau:

 • Mẹ: Các anh chị đi học có cái cặp to & đẹp con nhỉ?
 • Con: Sao cặp to vậy mẹ?
 • Mẹ: Tại vì các anh chị mang theo tập & sách học, như sách tiếng việt, sách toán. Thế bây giờ con đi học có mang sách tập theo không?
 • Con: Dạ không, con chỉ mang quần áo & sữa thôi.
 • Mẹ: Đấy, con thấy không, đi mẫu giáo thì mang quần áo & sữa vì mẫu giáo toàn chơi đùa. Con vào học lớp 1 thì mang tập sách vì vào lớp 1 là phải học nhiều thứ, chơi ít hơn. Học cũng phải nghiêm túc hơn.
 • Con: Tại sao phải học nhiều thứ vậy mẹ?
 • Mẹ: Vì mình muốn trở thành người lớn khôn ngoan thì phải học. Nếu không học, nói cái gì cũng không biết thì mãi mãi là em bé. Vậy con thích làm người lớn hay em bé.
 • Con: Con thích làm người lớn, con sẽ học nhiều thật nhiều ….
 • Mẹ cười khoái chí!!!
Giải thích sự khác biệt giữa Mẫu giáo và tiểu học khi con vào lớp 1
Giải thích sự khác biệt giữa Mẫu giáo và tiểu học khi con vào lớp 1

Hãy giúp con hiểu rằng con sẽ bắt đầu 1 giai đoạn mới

Chúng tôi dạy con hiểu rằng bé sẽ bắt đầu “ra biển cả”. Biển rất đẹp, nhưng cũng có khi êm ả, có khi có sóng to. Chúng tôi không nói với bé cái từ “ra biển cả”, nhưng khi dẫn con đi chơi biển Phan Thiết cách đây 2 tuần. Chúng tôi đã dùng hình ảnh của biển để giúp con hình dung thế nào là khái niệm “ra biển cả” & môi trường tiểu học của con.

Một vài lưu ý khi chuẩn bị cho con vào lớp 1

 • Đừng cường điệu về “cái tốt” và “cái xấu” ! Hãy giải thích với bé một cách khách quan nhất.
 • Nếu không thể chở con đến ngôi trường mà con sẽ học, có thể cho bé xem ngôi trường mà ngày nào bạn cũng đưa bé đi ngang. Như thế bạn sẽ dễ dàng giải thích hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo loạt bài “Chuẩn bị cho con vào lớp 1” trong đó mình có chia sẻ thêm những việc khác cần chuẩn bị cho bé.

Thân mời ba mẹ ghé qua Fanpage Blog Nuôi Dạy Con để cập nhật thêm các bài viết mới nhé!

5 thoughts on “Chuẩn bị cho con vào lớp 1 – Chuẩn bị tâm lý

 1. nndyoi says:

  Dạ, em biết và em cũng sợ lắm. Nhưng hôm qua anh chàng dở chứng, ko chịu đi ngủ, cứ lẽo đẽo theo mẹ. Ba mẹ nói cách gì cũng ko chịu. Lần sau em sẽ phải cẩn thận hơn nữa. Cám ơn chị đã nhắc em. 🙂

 2. anonymous says:

  Giấu tên writes:phụ huynh nào có con chuẩn bị vào lớp 1 thì hãy dạy con trước bài quốc ca ,biết yêu thương kính trọng Bác HỒ ,biết vui sướng khi cảm nhận đồ vật …. trước khi học chữ đi ạ

 3. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by anonymous:

  phụ huynh nào có con chuẩn bị vào lớp 1 thì hãy dạy con trước bài quốc ca ,biết yêu thương kính trọng Bác HỒ ,biết vui sướng khi cảm nhận đồ vật …. trước khi học chữ đi ạ

  Ý nghĩ của bạn rất dễ thương :)Con mình học lớp 2, giờ bắt đầu nói mình dạy hát quốc ca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên đề

Kết nối với chúng tôi

Maecenas ornare in tempus et, rhoncus accumsan magna. Mauris a finibus lectus. Donec et sem felis. Nam in ante aliquet, fringilla enim sit amet.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.