Để con học cách chia sẻ đồ chơi với bạn là điều không khó nhưng ba mẹ phải hiểu về tính cách của con giai đoạn từ 3-5 tuổi và biết cách thương lượng với con trong quá trình chơi chung với bạn bè.

Ứng dụng thực tiễn trong việc nuôi dạy con

“Sẽ không là gì nếu chúng ta chỉ đọc sách nuôi dạy con như một con mọt sách. Kiến thức sẽ không có giá trị nếu chỉ đọc để biết mà không vận dụng. Và ba mẹ đã cố gắng hết sức mang kiến thức vào thực hành để mong sao mình có thể làm tốt công việc “làm cha mẹ”.

Loạt bài “câu chuyện giáo dục” xin chia sẻ những câu chuyện và những hoàn cảnh thực tế của chính gia đình bé nhỏ của mình trong việc vận dụng kiến thức nuôi dạy con vào thực tế. Hy vọng khi các con lớn lên, những câu chuyện này sẽ là một minh họa thực tiễn nhất cho việc nuôi dạy con cái các con sau này.

Dạy con chia sẻ đồ chơi tưởng dễ mà rất khó
Dạy con chia sẻ đồ chơi tưởng dễ mà rất khó

Ta bắt đầu bằng câu chuyện chia sẻ đồ chơi các con nhé !

Em họ Kitty từ quê lên nhà mình chơi. Con gái và em họ Kitty ngồi chơi với nhau & “chuyện thường ngày ở huyện” đã xảy ra: 2 chị em giành nhau búp bê.

Ngày thường con ít khi chơi em búp bê này, nhưng hôm nay lại thích chơi và không cho em Kitty mượn. Kitty khóc to lên còn con gái thì ôm khư khư búp bê vào lòng nhất định không đưa ra.

Mẹ kéo con gái ra khỏi “khu vực chiến sự” và bắt đầu “chiến dịch thương lượng”.

– Con gái: Không, búp bê này của con. Con không cho đâu !

– Mẹ: Mẹ đồng ý! Búp bê này của con, chứ không phải của em Kitty. Vậy con vào phòng chơi búp bê của con một mình nhé. Không chơi chung với em Kitty nữa !

– Con gái (phụng phịu): Dạ không, con không thích vô phòng một mình đâu. Con muốn chơi ở ngoài với Kitty.

Đây là cách mình thương lượng với bé chia sẻ đồ chơi

– Mẹ (xoay con gái đối diện trực tiếp với mẹ): Nè con, nhìn mẹ nè! Vậy mình thử cách này xem sao ! Mẹ biết là búp bê này của con, không thể cho Kitty được. Nhưng nếu con chơi một mình trong phòng thì búp bê sẽ khóc vì buồn chán. Vậy mình thử để Kitty cùng chơi búp bê đi. Như vậy búp bê sẽ cười, con cũng vui, Kitty cũng sẽ không bỏ về quê. Búp bê này vẫn ở đây với con mà.

– Con gái: Con không cho Kitty búp bê đâu !

– Mẹ (đưa con gái đến chỗ Kitty): OK, không cho Kitty, 2 chị em chơi chung thôi. Lát tối búp bê sẽ về giường của con ngủ chung mà!

– Con gái: Nè, cho Kitty mượn đó, một lát trả nhé.

Khi dạy con học cách chia sẻ đồ chơi ba mẹ cũng cần nắm rõ tính cách, tâm lý của con
Khi dạy con học cách chia sẻ đồ chơi ba mẹ cũng cần nắm rõ tính cách, tâm lý của con

Nguyên tắc khi dạy con chia sẻ đồ chơi

Nguyên tắc áp dụng : Trẻ con ở độ tuổi 3-5 là tuổi khẳng định quyền sở hữu. Nếu tước bỏ quyền sở hữu thì trẻ sẽ không bao giờ chấp nhận. Vì vậy, hãy luôn khẳng định quyền sở hữu của trẻ khi bạn thương lượng với con để chia sẻ một món đồ nào đó. Cách này có mức độ thành công rất cao.

Đây là Fanpage Blog Nuôi Dạy Con, mời ba mẹ đón đọc các bài viết mới nhé!

One thought on “Câu chuyện giáo dục – Chia sẻ đồ chơi

  1. liennp says:

    Hay quá. Hai thằng cu nhà mình suốt ngày tranh nhau đồ chơi, tranh nhau cả bố mẹ nữa. Mình sẽ thử áp dụng cách này của bạn xem sao. Cám ơn bạn nhiều!

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.