Các bé nhỏ thường rất lười đánh răng và tìm đủ mọi cách để thoái thác việc đánh răng trước khi đi ngủ. Để duy trì cho con đánh răng mỗi ngày mình phải áp dụng các mẹo giúp bé đánh răng tự nguyện và hào hứng. Hãy cùng xem các chiến lược của mình dưới đây.

Chiến lược hỗn hợp – Mẹo giúp bé đánh răng một cách vui vẻ

Để chăm sóc răng cho con, mình phải vận dụng đủ cả các kiểu và thay đổi theo từng thời điểm. Nhà mình hay nói đùa là phải có cả một “chiến lược hỗn hợp” để đánh trận. Hãy cùng xem các mẹo giúp bé đánh răng mà mình vận dụng dưới đây.

 

Ba mẹ nên vạch ra các mẹo đánh răng cho bé làm quen dần
Ba mẹ nên vạch ra các mẹo đánh răng cho bé làm quen dần

Bước 1: Do thám nguyên nhân để vạch ra mẹo giúp bé đánh răng 

Trước tiên, mình dò la xem vì sao 2 cô nàng không thích đánh răng. Cái này binh pháp gọi là “dọ thám”. Ban đầu cũng phải giả vờ lấy bàn chải đã tưa để đánh và bảo là mẹ không thích đánh răng vì cái bàn chải nó cào vào miệng. Thế là bé cũng hưởng ứng “Con cũng không thích vì cái bàn chải này nó đen quá!”.

Cứ vài lần như thế, mình biết được bé không thích đánh răng vì có kem trong miệng gây cảm giác khó chịu. Thêm nữa, bé sợ bàn chải cào vào nướu đau, rồi bàn chải xấu và cả lý do là lười biếng nữa.

Bước 2: Giải quyết vấn đề “súng ống”

Mình dẫn con đi siêu thị để con tự chọn bàn chải. Còn kem thì mình cũng để con chọn, nhưng xem thông tin trên bao bì xem có fluo hay không và phù hợp với độ tuổi nào. Mỗi bạn có 2-3 bàn chải, hôm nào chán cái “barbie” thì đổi sang “kitty” hoặc “xe hơi”. Kem đánh răng cũng có 2 mùi. Thế là hai bạn ấy không còn cớ gì mà phàn nàn. 

Bước 3: Giải quyết vấn đề “lười biếng”

Cái này thiệt chẳng dễ. Trước tiên, mình phải làm cho bé hiểu “nếu không đánh răng thì chuyện gì sẽ xảy ra?”.

– Ông ngoại 70 tuổi mất hẳn mấy cái răng.  Ông ngoại nói là do hồi bé không đánh răng nên thế.

– Ba có 1 cái răng bị sâu chưa kịp xử lý. Ba giả vờ ôm miệng kêu đau rồi há miệng cho xem cái răng đau. Bảo với bé là hồi nhỏ ba lười đánh răng nên thế.

– Cho con chơi trò bác sĩ khám bệnh, cũng bảo là “con sâu” nó cắn cái răng vì nó thích ăn kẹo còn thừa ở răng, bé gấu đau răng quá.

– Cả nhà thường khen con răng đẹp, răng trắng, miệng thơm mỗi lần con đánh răng xong.

– Chụp ảnh con cười cũng khen răng đẹp.

– Thỉnh thoảng cùng đánh răng với con cho vui vẻ.

– Hôm nào còn đau nướu vì nóng thì dùng gạc mềm để chùi răng…v.v.

Kiểu này binh pháp gọi là “vừa đấm vừa xoa” – vừa dọa vừa khen. Những cách trên là mẹo giúp bé đánh răng một cách tự nguyện và chủ động mà bạn không phải ép buộc. 

Khen răng con trắng sạch cũng là mẹo giúp con đánh răng hào hứng hơn
Khen răng con trắng sạch cũng là mẹo giúp con đánh răng hào hứng hơn

Quan điểm đánh răng là điều bắt buộc

Giờ thì bé hình thành thói quen đánh răng tốt rồi. Cũng nhờ vậy mà bé không bị hư cái răng sữa nào. Người ta nói “cái răng cái tóc là góc con người”, có con gái thì càng phải chăm chút cho con từ bé. Không những vì sức khỏe, mà còn vì vẻ bề ngoài của con sau này nữa. Chỉ nghĩ đến cảnh con phải nhổ cả hàm răng để thay răng giả hoặc con gái cười duyên với hàm răng xệu xạo thì đúng là mẹ buồn lắm lắm cơ!. Ba mẹ có thể xem thêm cách chăm sóc răng miệng cho bé trong bài viết này nhé. 

Duy trì đánh răng hàng ngày cho bé

Tập cho bé đánh răng đã khó, duy trì việc đó còn khó hơn. Trước hết người lớn mình cũng phải luôn nhất quán trong quan điểm “Đánh răng là điều bắt buộc, chứ không phải là sự chọn lựa”. Nhất là khi bé đi chơi về trễ, mệt quá hay lỡ ngủ quên …v.v, chúng ta chiều con, du di cho qua. Nhưng như vậy, lần sau bé sẽ tìm cớ để thoái thác chuyện đánh răng. Bé sẽ nghĩ rằng “không đánh cũng chẳng có chuyện gì xảy ra”. Nếu bé mệt quá & nhất quyết không đánh răng, mình cũng yêu cầu bé súc miệng bằng nước muối với lý do là “muối mặn quá con sâu sẽ chết”.

Mời ba mẹ truy cập vào Fanpage Blog Nuôi Dạy Con để cập nhật thêm các bài viết mới nhé. 

19 thoughts on “Mẹo giúp bé đánh răng – chiến lược hỗn hợp

 1. CunNgocBich says:

  Bé nhà em em chăm đánh răng cho bé lắm và bé rất tự giác đánh và xúc miệng nước muối ngày 2 lần, nhưng ko hiểu sao có nhiều răng bị đen quá. Buồn ơi là buồn chị ạ. Bọn em đổ lỗi cho là hay cho bé uống siro ho trước khi đi ngủ. Vì ko hiểu sao em tưởng là siro ho phải uống buổi đêm mới có tác dụng tốt nhất và ko nên pha loãng. hic, dốt quá. Giờ thì muộn quá, hối hận :((Cảm ơn chị chia sẻ kinh nghiệm.

 2. chuotdong says:

  "muối mặn quá con sâu sẽ chết"

  Em mà là con gái chị ko thèm đánh răng, chỉ súc nuớc muối thôi, mẹ có la thì bảo "muối mặn quá con sâu chết rồi :D"Hi hi, em cũng đang tập con gái đánh răng mỗi tối, cũng bày nhiều trò như phun nuớc, rồi hả miệng chà chà cho nàng thấy thích. Nhưng tự nhiên dạo này nàng dở chứng, chỉ thích phun nuớc mà ko chịu há miệng cho Mẹ chà răng. Em định mua bàn chải và kem đánh răng, thay đổi để dụ nàng, hihi…

 3. Me3thangnhoc says:

  Các binh pháp của em chị cũng dùng y chan với các thằng giặc con nhà chị.. khổ cái nhà 3 đứa,,, mà kem đánh răng lan tràn phòng tắm.. cái nào cũng thích mở ra dở dang, khổ ghê.. chị phải hét lên là xài hết mới được mở cái mới.. nhưng lúc nào cũng có 3 cây kem đánh răng dang dở + thêm của chị nữa là 4 😥 Em Hoàng Ngoc0 Bich:Originally posted by CunNgocBich:

  hay cho bé uống siro ho trước khi đi ngủ

  tại sao lại phải cho con uống siro ho mổi buổi tối.. không nên lạm dụng thuóc ho cho con nít nghen em.. bên này giờ BS họ khuyên cha mẹ kg nên cho con nít uống siro ho đấy… rất có hại cho con… em phải coi chừng đó…

 4. Nuoi-Day-Con says:

  @ Bích : Thuốc siro ho thường có chút đỉnh thuốc ngủ. Uống nhiều sẽ hại thần kinh. Em nên xem lại. Chị T hỏi đúng đó em, sao phải cho uống mỗi tối vậy ? Nếu phải uống thuốc ngọt thì em cho bé uống lại nước lọc và dùng gạc chà răng cho bé.

 5. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by chuotdong:

  Em định mua bàn chải và kem đánh răng, thay đổi để dụ nàng, hihi…

  @ Chuột : Tí Nị bao nhiêu tháng rồi em ? Khoảng 2 tuổi hẵng dùng bàn chải. Ngoài ra em nhớ là mua kem trẻ em không fluor nhé. Nuốt kem có fluor dễ bị ngộ độc đó

 6. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by Me3thangnhoc:

  Các binh pháp của em chị cũng dùng y chan với các thằng giặc con nhà chị.. khổ cái nhà 3 đứa,,, mà kem đánh răng lan tràn phòng tắm.. cái nào cũng thích mở ra dở dang, khổ ghê.. chị phải hét lên là xài hết mới được mở cái mới.. nhưng lúc nào cũng có 3 cây kem đánh răng dang dở + thêm của chị nữa là 4

  He he … nhà em cũng 2-3 tuýp kem đánh răng dở dang. Thì phải chịu khó thôi chị. Qua giai đoạn này rồi, có tìm lại những tiếng cười đó cũng khó lắm đó.

 7. LinhMoon says:

  Originally posted by Nuoi-Day-Con:

  He he … nhà em cũng 2-3 tuýp kem đánh răng dở dang. Thì phải chịu khó thôi chị. Qua giai đoạn này rồi, có tìm lại những tiếng cười đó cũng khó lắm đó.

  Nhà e cũng thế, 2 tuýp.Kinh nghiệm nhà em thì đơn giản, cứ lúc nào đánh răng, muốn con nhe răng thì bảo con nói i đi, lúc nào đánh ở hàm thì bảo con A đi. ii AA xong thì cũng xong vụ đánh răng :DĐược cái là Moon thích đánh răng lắm nên k cần rủ rê gì cả. Trên TV có chương trình gì mà có câu:" Trước khi đi ngủ đánh răng đánh răng", bạn M thuộc lắm nên vụ này mẹ cháu nhàn 😀

 8. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by LinhMoon:

  Kinh nghiệm nhà em thì đơn giản, cứ lúc nào đánh răng, muốn con nhe răng thì bảo con nói i đi, lúc nào đánh ở hàm thì bảo con A đi. ii AA xong thì cũng xong vụ đánh răng

  He he … mẹo này hay đó. Tối nay chị áp dụng liền 🙂 Mà kem đánh răng cũng hạn chế quá, chỉ có Colgate và P/S thôi. Mùi thì chỉ có dâu & trái cây.Chị thấy trên thị trường cũng có vài nhãn hiệu khác, nhưng không dám mua vì không biết chất lượng thế nào. Em có biết thêm nhãn hiệu nào khác không ?

 9. CunNgocBich says:

  Ôi thế thuốc ho hại đến thế ạ? Bé nhà em lúc nào ho có đờm em cũng cho dùng cái siro ho của Đông dược Bảo Long tên là Bạch Long Thủy ấy ạ, rồi có khi Pectol rồi Eugical,đều có thuốc an thần hết ạ? Ui chán thế, em tưởng chỉ có mỗi siro Tây y như Attusin hay Prospan mới có thôi? Mà ko phải em cho uống mỗi tối đâu cả nhà ạ, mà lúc nào con ho nhiều thì cho uống ngày 3 bận, sáng, trưa đi ngủ và đêm đi ngủ vì tưởng lúc ngủ ko ăn uống gì thì mấy cái thảo dược đó có tác dụng hơn.Mọi người nói rõ hơn giúp nhà cháu với nhé.Thanks all !

 10. LinhMoon says:

  Originally posted by Nuoi-Day-Con:

  Em có biết thêm nhãn hiệu nào khác không ?

  Em thấy cô bạn dùng KOMODO cho con và bảo tốt nên e cũng mua 1 lọ và đang cho M dùng ở nhà :pCún Bích: Chữa dứt điểm đi bác ạ. Dùng kháng sinh khỏi rồi đề kháng của con sẽ tốt dần lên sau khi hết bệnh. Cứ vài hôm lại siro vừa không khỏi hẳn mà lai rai lâu lắm. Bác em là bác sĩ cũng nói rằng thường những siro chữa mũi họng thì hay có an thần.

 11. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by CunNgocBich:

  siro ho của Đông dược Bảo Long tên là Bạch Long Thủy ấy ạ, rồi có khi Pectol rồi Eugical,đều có thuốc an thần hết ạ?

  Các loại thuốc em nói là có nguồn gốc thảo dược, có thể an toàn, nhưng chị không chắc là trong thành phần có chiết xuất nào có tác dụng giống an thần hay không. Nếu bé thường ho và mỗi lần ho trên 5 ngày thì em nên cho con đi khám và điều trị dứt điểm như mẹ Moon nói. Để lâu không tốt.

 12. Nuoi-Day-Con says:

  KODOMO Made in Indonesia phải không em ? Nhãn hàng này hay có khuyến mãi đồ chơi bằng nhựa trong hộp kem, nhưng chị thấy nhựa không tốt, sợ có chứa Phthalate, nên thôi không mua luôn 😀 Hồi đó có 1 lần chị được tặng 1 hộp Hello Kitty made in USA. Mùi thơm rất dễ chịu, bé đánh răng thích lắm. Ở đây tìm mua không có 🙁

 13. chuotdong says:

  Em mới rinh về 2 cây bàn chải và 1 tuýp kem mua cũng hàng Mỹ hết 80k, thế mà vừa cho vào miệng là con gái ụa ụa rồi lắc đầu không chịu đánh 😡 Mà con gái em còn nhỏ quá, chưa biết ý thức hay tự giác, từ lúc 12 tháng, em dùng cái bàn chải xỏ ngón tay dụ nàng. Gần đây vào chổ đánh răng là nhất định không chịu làm gì hết. Vậy mà khi nằm lên giuờng ngủ, Ba nàng lại dụ chà răng lại đuợc, chà không rồi uống nuớc lại thôi hà.Hello Kitty tối qua em mua hình như có bán đó chị, hôm nào chị ghé shop Oh Baby trên đuờng Võ văn tần thử xem, em thấy nhiều kem dành cho Kid lắm.

 14. chuotdong says:

  Đoạn 2 chiều, chạy lên Cao Thắng nhưng chưa qua khỏi Nguyễn Thuợng Hiền, phía tay phải nhe chị.

 15. SesanGL says:

  ơn trời con em rất thích đánh răng nhất là ba của chàng đánh răng cho chàng là chàng mê tít thò thò, ba chàng mở miệng ra để ba đấnh lưỡi cho con, y răng chang lè cái lưỡi ra.

 16. Nuoi-Day-Con says:

  Thế thì sướng quá rồi … có nhà phải vật vã vì chuyện con đánh răng đấy. Bé nhỏ nhà chị hồi đầu cũng phải dùng chiến thuật mới thuyết phục được nàng

 17. fuonglien says:

  Tâm đắc với câu "Tập cho bé đánh răng đã khó, duy trì cho bé còn khó hơn" của chị :))Con nhà em mẹ mà ko có nhà thì miệng cũng chẳng xúc luônBé nhà em thích đánh răng chỉ vì bài hát "Anh tý sún" và mẹ thay tên của bé vào đó hihihi . Giờ thì đều đặn mỗi sáng bài hát này thành đồng hồ báo thức cho papa rồi.

 18. Nuoi-Day-Con says:

  Đánh răng sáng thì chị ít ngại, chủ yếu là đánh răng tối. Giờ đó các bạn buồn ngủ và lười biếng rồi. Vận động giờ đó mới khó ! Bởi vậy, không có mẹ thì ba cũng hay "nhắm mắt làm ngơ" cho đỡ vất vả ! 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên đề

Kết nối với chúng tôi

Maecenas ornare in tempus et, rhoncus accumsan magna. Mauris a finibus lectus. Donec et sem felis. Nam in ante aliquet, fringilla enim sit amet.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.